Điểm tin y tế tuần 42 - 2018

VĂN BẢN PHÁP LÝ CHỈ ĐẠO

1. Chỉ thị về việc nâng cao năng lực phòng chống phần mềm độc hại

Ngày 04/20/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg về việc nâng cao năng lực phòng chống phần mềm độc hại cho các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, các cơ quan quản lý y tế các ngành; sở y tế các tỉnh, thành phồ trực thuộc trung ương, đề nghị các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ:

1. Phân loại, xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin và xây dựng phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ phù hợp với quy định của pháp luật và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

2. Tăng cường sử dụng chữ ký số đối với văn bản điện tử.

3. Có giải pháp phòng, chống mã độc bảo vệ cho 100% máy chủ, máy trạm, thiết bị đầu cuối liên quan và có cơ chế tự động cập nhật phiên bản hoặc dấu hiệu nhận dạng mã độc mới.

4. Trong các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin phải có cấu phần phù hợp cho giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, phòng, chống mã độc.

5. Khi mua sắm các thiết bị điện tử có kết nối Internet (như camera giám sát, router, modem DSL, v.v...), cần rà soát, kiểm tra, đánh giá về an toàn thông tin; trước khi đưa vào sử dụng cần thiết lập cấu hình an toàn thông tin phù hợp với quy định, không sử dụng cấu hình mặc định.

6. Tổ chức theo dõi, thống kê chỉ số lây nhiễm mã độc trên các thiết bị đầu cuối, các hệ thống thông tin y tế trong phạm vi đơn vị.

7. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc trong phạm vi đơn vị.

Chi tiết Chỉ thị Số 14/CT-TTg đính kèm.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Bộ Y tế phát động chiến dịch phòng, chống dịch bệnh trên toàn quốc

Sáng ngày 12/10/2018, Bộ Y tế phối hợp UBND TP. HCM tổ chức “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018” trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng (TCM), sởi, sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp, gia tăng đột biến số ca, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước...

Bộ Y tế cũng nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều tiềm ẩn diễn biến phức tạp, ngoài nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm có khả năng xâm nhập vào nước ta, thì các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn bùng phát cục bộ. Do đó, thông qua chiến dịch truyền thông này, ngành y tế kêu gọi sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp, các ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội và người dân trong công tác phòng chống bệnh dịch.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Thiết bị hồng ngoại phát hiện muỗi nhiễm virus Zika

Theo công bố trên Tạp chí Science Advances, tiến sĩ Maggy Sikulu-Lord, đại học Queensland, Australia và cộng sự đã nghiên cứu sử dụng ánh sáng hồng ngoại để phát hiện virus Zika trong muỗi. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thiết bị quang phổ ánh sáng cận hồng ngoại, phân tích cách ánh sáng bị hấp thụ và phản hồi lại ở muỗi mang mầm bệnh trong 10 giây. Công nghệ này cũng được các nhà nghiên cứu từ Đại học Fiocruz, Rio de Janeiro, Brazil chứng minh tỷ lệ chính xác khoảng 94-99%. Ngoài ra, thiết bị này cũng có thể phát hiện một số bệnh khác.

Những nhà nghiên cứu này cũng hy vọng các cơ quan y tế có thể sử dụng nó để ngăn chặn bùng phát dịch sốt xuất huyết và sốt rét trước khi mầm bệnh phát tán.

2. Bùng phát lây nhiễm virus Zika tại Ấn Độ

Ngày 9/10/2018, giới chức Ấn Độ đã cử các cán bộ y tế tới địa danh du lịch nổi tiếng Jaipur, thủ phủ bang Rajasthan ở miền bắc nước này, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại đây.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, đã có 22 trường hợp dương tính với virus Zika tại thành phố Jaipur. Đặc biệt các trường hợp phụ nữ mang thai tại đây đang được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của Chương trình sức khoẻ quốc gia.

Trước tình hình trên, Hội Hỗ trợ y tế quốc tế trong lĩnh vực du lịch có trụ sở tại Toronto (Canada) đã đưa ra khuyến cáo các phụ nữ mang thai nên dừng tất các chuyến đi tới vùng bị ảnh hưởng trong thời điểm hiện tại.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,