Điểm tin y tế tuần 38 - 2018

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

  1. Kế hoạch triển khai thống kê y tế điện tử

Ngày 10/9/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5454/QĐ-BYT về kế hoạch triển khai thống kê y tế điện tử với mục tiêu chung là xây dựng và triển khai thống kê y tế điện tử trên toàn quốc nhằm tin học hóa công tác báo cáo, thống kê y tế, cung cấp thông tin thống kê y tế một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác, khoa học làm bằng chứng phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách trong lĩnh vực y tế, trong đó có những mục tiêu cụ thể như sau:

  • Rà soát, sửa đổi danh mục hệ thống chỉ tiêu, các biểu mẫu báo cáo thống kê y tế tại các cấp.
  • Xây dựng, phát triển phần mềm thống kê y tế.
  • Đào tạo, nâng cao năng lực cho các cán bộ về thống kê y tế điện tử, hình thành mạng lưới cán bộ làm công tác thống kê y tế điện tử.
  • Triển khai thống kê y tế điện tử trên toàn quốc, phấn đấu đến năm 2020 công tác thống kê y tế tổng hợp cơ bản được thực hiện trên môi trường mạng.
  • Hình thành cơ sở dữ liệu thống kê y tế, cung cấp số liệu phục vụ cho công tác quản lý, hoạch định chính sách của Ngành Y tế.

(Chi tiết Quyết định số 5454/QĐ-BYT đính kèm).

THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

  1. Phát hiện vi khuẩn mới gây viêm mô tế bào chưa có trong y văn

Theo Daily Mail ngày 12/9/2018, các nhà khoa học của Trường Y trực thuộc Đại học Exeter và Bệnh viện Hoàng gia Cornwall (ở Truro, Anh) , đã công bố một chủng vi khuẩn hoàn toàn mới vừa được phát hiện trên một bệnh nhân nam bị viêm mô tế bào với các triệu chứng da bị sưng phồng, đỏ và sờ vào rất nóng. Sau khi xét nghiệm, kết quả cho thấy ông bị nhiễm một chủng vi khuẩn gây viêm mô tế bào mà từ trước tới nay chưa được ghi nhận trong y văn thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho vi khuẩn này là Staph infection cornubiensis, và đang nghi ngờ chủng vi khuẩn này thuộc nhóm tụ cầu Staphylococcus SIG thường bị lây nhiễm từ chó.

Theo y văn, người bệnh bị nhiễm nhóm tụ cầu trên thường được dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhưng rất đáng lo ngại vì tỉ lệ kháng kháng sinh của nhóm vi khuẩn này đang có chiều hướng gia tăng. Những người có hệ miễn dịch yếu bị nhiễm nhóm vi khuẩn này thường bị nặng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,