Liên hệ | English

Điểm tin y tế tuần 35

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Chương trình đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cho viện trưởng, phó viện trưởng các viện thuộc lĩnh vực y tế dự phòng; giám đốc, phó giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật

Ngày 18/8/2017, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3760/QĐ-BYT về việc phê duyệt chương trình đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cho viện trưởng, phó viện trưởng các viện thuộc lĩnh vực y tế dự phòng; giám đốc, phó giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật

Trang bị và cập nhật cho người học những kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhằm nâng cao năng lực để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, sau khi hoàn thành khóa học này, người học có khả năng:

+ Nắm rõ và áp dụng các khái niệm, nguyên tắc cơ bản về lãnh đạo, quản lý tại đơn vị Y tế dự phòng/Kiểm soát bệnh tật;

+ Phân tích tình hình, dự báo, định hướng chiến lược phát triển các đơn vị Y tế dự phòng/Kiểm soát bệnh tật;

+ Tham gia quá trình vận động, xây dựng, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, và đánh giá việc thực thi các chính sách và văn bản quy phạm pháp luật tại đơn vị Y tế dự phòng/Kiểm soát bệnh tật;

+ Hiểu rõ các quy định về quản lý các nguồn lực tại đơn vị Y tế dự phòng/Kiểm soát bệnh tật (nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị);

+ Huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đơn vị Y tế dự phòng/Kiểm soát bệnh tật;

+ Quản lý hoạt động chuyên môn, cung cấp dịch vụ, các dự án và chương trình y tế tại đơn vị Y tế dự phòng/Kiểm soát bệnh tật, đảm bảo hiệu quả, chất lượng phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và chiến lược phát triển chung của ngành y tế.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, ban hành.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Tình hình sốt xuất huyết và tay chân miệng

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo bên cạnh đối phó với dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn căng thẳng trên cả nước, ngành y tế không được lơ là với tay chân miệng bởi đã bắt đầu vào mùa bệnh, với hơn 51 nghìn ca mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước đã vượt con số 100.000, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái, với 26 người tử vong. Trong đó, Hà Nội lần đầu tiên trong lịch sử vượt TP Hồ Chí Minh về số ca mắc SXH, với gần 20 nghìn ca và đứng đầu cả nước. Dự báo số bệnh nhân SXH tiếp tục tăng cao bởi miền Bắc chính thức bước vào thời kỳ cao điểm mùa dịch (từ tháng 9 đến tháng 11), nhiều khả năng số bệnh nhân SXH trong năm 2017 trên cả nước sẽ vượt đỉnh năm có số ca SXH nhiều nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tuy phải tập trung đối phó với SXH, GS Long nhắc nhở các địa phương không được chủ quan với các dịch bệnh khác. Hiện bắt đầu vào mùa bệnh tay chân miệng. Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 51.000 ca tại 63 tỉnh thành; tăng hơn 3%. Trước dấu hiệu gia tăng của tay chân miệng, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị quan tâm triển khai chống dịch.

2. Bế mạc cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế

Theo cổng thông tin Bộ Y tế, ngày 24/8/2017, trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần 3 (SOM 3) tại TP. Hồ Chí Minh, cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế đã bế mạc. Tham dự phiên bế mạc có gần 200 đại biểu đến từ 20 nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có các Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Y tế nhiều nền kinh tế thành viên, đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực liên quan, Ban Thư ký APEC quốc tế, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC. Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự các phiên thảo luận và phát biểu bế mạc.

Cuộc họp này nhằm thảo luận tăng cường hợp tác công tư và hợp tác đa ngành để tăng cường hệ thống y tế, để sử dụng hiệu quả hơn đề đầu tư vào sức khỏe sinh sản, sức khỏe vị thành niên và trong các đối thoại về già hóa dân số, đẩy mạnh bệnh không lây nhiễm, cũng như các vấn đề về phòng chống lao, lao kháng đa thuốc. Các quy định và hài hòa các quy định về phòng chống kháng thuốc kháng sinh.

Phát biểu tại phiên bế mạc, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã chia ra bốn vấn đề chính:

1) Sức khỏe là một phần trong phát triển kinh tế xã hội, do đó đầu tư vào y tế là đầu tư cho phát triển. Cuộc họp đã có nhiều các bằng chứng cho thấy việc đầu tư vào y tế là đầu tư cho kinh tế phát triển;

2) Bảo hiểm y tế toàn dân là mục tiêu mà tất cả các quốc gia đang hướng đến. Tuy nhiên, đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi không chỉ những nỗ lực và cam kết chính trị mà còn phải có những đổi mới với nền sáng tạo.

3) Các chính phủ cần đóng vai trò trung tâm trong việc huy động và ưu tiên hóa nguồn ngân sách nhà nước, để đảm bảo tiếp cận bình đẳng trong việc chăm sóc sức khoẻ tiếp cận cho mọi người dân trong khi phải nghĩ tới việc huy động nguồn tài chính từ nhân dân tham gia vào việc chăm sóc sức khoẻ một cách có hiệu quả; Việc huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho sức khoẻ là rất quan trọng, tuy nhiên, điều quan trọng hơn là cách thức sử dụng các nguồn lực này là như thế nào, bởi việc cải thiện hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn lực mang lại tiết kiệm được chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế;

4) Tái khẳng định cam kết vì một Châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020, đây là cách tiếp cận của cả khu vực và của cả hệ thống chính trị.

Đồng chí Bộ trưởng mong muốn sau cuộc họp này tiếp tục nhận được sự đóng góp tích cực để hoàn thành các tuyên bố chung cũng như các thông cáo từ các phần thảo luận, và nhân dịp này thay mặt cho Bộ Y tế Việt Nam nước chủ nhà của Hội nghị cấp cao lần thứ 7 đồng thời cảm ơn các tổ chức quốc tế và đồng nghiệp đã có sự hỗ trợ lâu dài cho Việt Nam và mong rằng thời gian tới tiếp tục nhận được sự ủng hộ.

3. Phát hiện thuốc tẩy giun Fugacar giả

Cục Quản lý Dược đã có thông báo phát hiện hai lô thuốc tẩy giun Fugacar giả và có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh khuyến cáo cách phân biệt thuốc tẩy giun Fugacar thật, giả. Hai lô thuốc Fugacar giả có số đăng ký VN-16500-13, số lô 514015 và 1614007, trên nhãn hộp ghi mạo danh cơ sở nhượng quyền sản xuất là Công ty Janssen Pharmaceutica N.V., Beerse, Bỉ. Mẫu thuốc Fugacar số lô 514015 do Phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, chức vụ Công an TP HCM bắt giữ và yêu cầu xác minh. Lô thuốc còn lại được mua tại nhà thuốc Tân Phú 2, đường Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, ngay sau khi có thông tin về lô thuốc giả bị phát hiện và bắt giữ tại TP.HCM, Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh khuyến cáo cách phân biệt thuốc tẩy giun Fugacar thật, giả. Đồng thời thông báo các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng hai lô thuốc giả này. Sở Y tế phối hợp cơ quan chức năng truy tìm nguồn gốc xuất xứ của số thuốc giả, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế TP HCM phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra nhà thuốc đã bán loại thuốc giả này để truy tìm nguồn gốc lô hàng giả và xử lý vi phạm.

THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Vắc xin phòng chống ung thư

Theo Livescience, tại Viện nghiên cứu ung thư Dana – Farber Boston, Mỹ, trong hai nghiên cứu mới đây nhất, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các vắc xin ung thư thử nghiệm để điều trị những bệnh nhân bị khối ung thư da ác tính. Trong cả hai nghiên cứu, các khối u hoàn toàn biến mất ở hơn một nửa số bệnh nhân sau khi được tiêm chủng ngừa ung thư. Các bệnh nhân khác được điều trị bằng một loại thuốc khác nhằm tăng khả năng chống lại ung thư của các cá nhân và trong một số trường hợp, các khối u của bệnh nhân cũng biến mất.

TS. Catherine Wu, một nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber Boston, Mỹ cho biết: Họ đang phát triển các loại vắc xin chống lại các loại ung thư khác nhau, bao gồm vắc xin chống ung thư não có tên gọi là glioblastoma, ung thư thận, ung thư máu và ung thư buồng trứng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,