Liên hệ | English

Điểm tin y tế tuần 34

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Triển khai thu BHXH, BHYT qua h thống Bưu điện

Ngày 24/7/2017, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành Công văn số 3116/BHXH-BT về việc triển khai thu BHXH, BHYT qua hệ thống Bưu điện

Theo đó, cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện để người dân có thể mua, đóng BHYT, BHXH tự nguyện tại bưu điện địa phương mà không cần đến cơ quan BHXH nữa, nội dung phối hợp như sau:

- Cơ quan BHXH tỉnh ký hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT và cung cấp dịch vụ công theo quy định với Bưu điện tỉnh;

- Tiến hành đào tạo, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đối với đội ngũ nhân viên Bưu điện làm nhiệm vụ thu BHXH, BHYT;

- Cung cấp biển hiệu cho các điểm thu BHXH, BHYT để treo tại các điểm giao dịch trên địa bàn xã, phường, thị trấn;

- Kiểm tra thường xuyên các điểm đón tiếp tại các điểm Bưu điện văn hóa xã đảm bảo điều kiện giao dịch với người tham gia BHXH, BHYT.

Ngoài ra, cơ quan BHXH sẽ trực tiếp giao chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho Bưu điện tỉnh trên cơ sở đối tượng tiềm năng trên địa bàn.

Công văn 3116/BHXH-BT được ban hành ngày 24/7/2017.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Tăng cường công tác truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, ngày 17/8/2017, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 90.626 trường hợp mắc SXH, 24 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 76.846 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (54.003/17) số mắc tăng 67,8%, số tử vong tăng 7 trường hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay hiệu quả phun muỗi tại cộng đồng và gia đình đã làm cho mật độ muỗi giảm rõ rệt. Tuy nhiên để việc phòng chống hiệu quả, Bộ trưởng đề nghị công tác truyền thông đi trước 1 bước, tập trung tuyên truyền về ổ chứa muỗi, lăng quăng; dấu hiệu của bệnh và khi mắc bệnh thì nên điều trị thế nào…

Theo tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SXHD (do Bộ Y tế) ban hành hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc bệnh nhân SXH như sau:

- Khi bị SXH, giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt. Trong 3 ngày đầu tiên bị sốt, bệnh nhân hãy bình tĩnh ở nhà nghỉ ngơi, hạ sốt. Từ ngày thứ 4 cần đến viện tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Lúc này, theo dõi các dấu hiệu cảnh báo để đưa bệnh nhân nhập viện là rất quan trọng.

- Nghỉ ngơi và uống đủ nước

+ Đầu tiên, bạn hãy nghỉ ngơi tại giường. Khi đã đến cơ sở y tế gần nhất khám và được khẳng định SXH bằng xét nghiệm, bạn hãy nghỉ ngơi tại nhà và theo dõi, thay vì chạy quanh các bệnh viện khám và xin vào viện. Khi cơ thể đang sốt cao, hãy nghỉ ngơi, hạ sốt, uống nước và dinh dưỡng đầy đủ. Còn nếu cứ đi khám nhiều nơi, bệnh nhân sẽ rất mệt mỏi.

+ Nghỉ ngơi tại nhà và hãy luôn uống đủ lượng nước yêu cầu. Trong đó, sữa, nước hoa quả (thận trọng với người bệnh đái tháo đường) và các dung dịch điện giải đẳng trương (oresol) và nước cơm được khuyến khích dùng với người bệnh.

+ Nếu uống quá nhiều nước trắng đơn thuần có thể gây rối loạn điện giải, vì thế các loại nước trên được khuyên dùng, nước hoa quả, nước rau luộc, nước oresol… đều rất tốt cho người bệnh.

- Chỉ uống hạ sốt paracetamol

+ Liều hạ sốt được khuyến cáo là < 4 gram mỗi ngày đối với người lớn và tính liều theo trẻ em. Theo đó, chỉ duy nhất dùng thuốc hạ sốt paracetamol mà không được dùng các loại khác.

+ Chườm ấm là cách hỗ trợ hạ sốt rất tốt, khi mà tần suất sốt trở lại quá nhanh của sốt xuất huyết.Bên cạnh uống hạ sốt, uống nhiều nước, chườm ấm sẽ giúp kéo dài quá trình tái sốt trở lại.

+ Tìm và diệt nơi muỗi đẻ trong và ở xung quanh nhà.

- Khi bị SXH, bạn nên tránh làm gì

+ Hãy loại bỏ ngay tất cả các thuốc hạ sốt không phải là paracetamol ra khỏi đơn thuốc điều trị. Không uống acid acetylsalicylic (aspirin), mefenemic acid (ponstan), ibuprofen hay các chất chống viêm không-steroid khác (NSAID) hay các thuốc steroid.

+ Dù con bạn có tái sốt nhanh (chưa đủ 4 – 6 tiếng để đủ thời gian khuyến cáo dùng thuốc paracetamol, hãy cho trẻ uống nhiều nước, chườm ấm để kéo dài đủ thời gian hạ sốt) chứ tuyệt đối không uống các thuốc hạ sốt trên vì nó có nguy cơ gây xuất huyết.

+ Không cần thiết uống kháng sinh. Bởi SXH là bệnh do vi rút gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Vì vậy, không cần thiết phải uống kháng sinh. Việc uống kháng sinh không có chỉ định càng khiến người bệnh mệt mỏi, không mang lại tác dụng điều trị.

- Các dấu hiệu phải đưa ngay đến viện

+ Nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hay đưa ngay người bệnh tới bệnh viện gần nhất. Đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm:

+ Chảy máu: Các chấm hay đốm màu đỏ trên da; chảy máu mũi, lợi; nôn ra máu; đi ngoài phân đen; kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo.

+ Nôn liên tục; đau bụng dữ dội; ơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật; Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm; Khó thở.

2. Những vấn đề y tế trọng tâm tại Hội nghị APEC

Theo báo Dân trí, ngày 16/08/2017, APEC năm 2017 là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với diễn đàn hợp tác kinh tế xuyên châu lục lớn nhất thế giới. Tại hội nghị lần này các vấn đề trọng tâm về y tế sẽ được thảo luận với sự chủ trì của Bộ Y tế Việt Nam. Theo Vụ trưởng Vụ hơp tác Quốc tế, tại buổi thông tin báo chí (chiều 15/8) về Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC (SOM 3 từ 15 đến 30/8/2017 tại TPHCM) cho hay: “Trọng tâm SOM 3 về y tế là cuộc họp cao cấp lần thứ 7 do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì diễn ra trong ngày 23 - 24/8/2017. Đến nay, cuộc họp cao cấp về y tế đã được 8 Bộ trưởng, 5 Thứ trưởng đến từ 21 nền kinh tế đăng ký cùng sự tham dự (dự kiến) của 280 đại biểu quốc tế và Việt Nam.

“Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững” sẽ là chủ đề trọng tâm của cuộc họp cao cấp về Y tế. Cuộc họp nhằm thông qua các chiến lược, chính sách về y tế của khu vực APEC; phê duyệt kế hoạch hoạt động của các nhóm công tác chuyên ngành; thảo luận giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực APEC; tăng cường hợp tác song phương về y tế với các đối tác chủ chốt. Mục tiêu hướng tới chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Bên cạnh cuộc họp cao cấp, Bộ Y tế Việt Nam còn chủ trì các cuộc họp: Diễn đàn đa phương về đầu tư cho tuổi già năng động và khỏe mạnh hướng tới phát triển bền vững; Đối thoại cao cấp LSIF về đổi mới hệ thống quản lý và hài hòa quy định (nhóm công tác LSIF APEC); Cuộc họp nhóm công tác y tế; Đối thoại chính sách về tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm; Đối thoại chính sách về tăng cường phòng chống lao và lao đa kháng thuốc; Đối thoại chính sách về phòng chống ung thư cổ tử cung và nhóm chuyên trách về phòng chống ung thư.

Dự kiến, cuộc họp cao cấp sẽ thông qua tuyên bố chung và khuyến nghị gửi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và Hội nghị thượng đỉnh cấp cao APEC vào tháng 11 tại Đà Nẵng.

THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Dịch tả bùng phát nghiêm trọng nhất lịch sử tại Yemen

Theo Tổ chức Y tế thế giơi (WHO), ngày 14/8/217, Sau chiến tranh, nạn đói và dịch bệnh trở thành mối đe dọa Yemen. Từ cuối tháng 4 đến nay, dịch tả tại đất nước này đã khiến nửa triệu người mắc bệnh và gần 2.000 người tử vong, trở thành đợt bùng phát nghiêm trọng nhất lịch sử. Ước tính mỗi ngày Yemen có đến 5.000 người bệnh tả hoặc tiêu chảy cấp mới.

Bệnh tả chủ yếu ở trẻ em và người già, hai đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy 41% ca bệnh và một phần tư trường hợp tử vong vì bệnh tả là trẻ em.

Tại Yemen, bệnh tả lây lan mạnh do tình trạng vệ sinh đáng báo động cùng thiếu hụt nguồn cung cấp nước sạch. Cái đói tạo điều kiện cho bệnh tả xuất hiện và ngược lại, căn bệnh cũng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. "Một vòng luẩn quẩn chết người", tờ Independent nhận định. Trước dịch tả tồi tệ nhất lịch sử, hệ thống y tế của Yemen phải vật lộn chống chọi. Hứng chịu hậu quả từ chiến tranh kéo dài, hơn 50% cơ sở y tế đã phải đóng cửa, thuốc men cực kỳ khan hiếm, 30.000 nhân viên y tế chưa nhận lương suốt một năm và phải làm việc dưới điều kiện "không thể chấp nhận". "Hàng nghìn người đang ốm nhưng không có đủ bệnh viện, thuốc và nước sạch", tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói. "Các y bác sĩ là xương sống của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Chúng ta không thể làm gì nếu thiếu họ. Y bác sĩ cần được trả lương để tiếp tục cứu người".

Hiện hàng chục nghìn tình nguyện viên đã tới Yemen để vận động, tuyên truyền các gia đình tự bảo vệ mình khỏi bệnh tả đồng thời phân phát xà phòng, dụng cụ vệ sinh. Đây là việc làm quan trọng song chưa đủ. Đặc biệt, giám đốc hành động khẩn cấp thuộc WHO là ông Rick Brennan cho biết dù số ca mắc tả mới đã giảm, căn bệnh có nguy cơ bùng phát đột ngột vào tháng 8, tháng 9 khi mùa mưa tới. Kêu gọi các lực lượng ở Yemen nhanh chóng tìm ra giải pháp chính trị, tiến sĩ Tedors bày tỏ: "Người dân Yemen không thể chịu đựng lâu hơn nữa. Họ cần hòa bình để tái xây dựng đất nước và cuộc sống".

2. Tảo biển Zostera Asiatica có tác dụng chữa ung thư da

Theo Utro, các nhà khoa học ở Đại học Liên bang Viễn Đông và Chi nhánh Viễn Đông của Viện hàn lâm khoa học Nga đã chú ý đến các tính chất chữa bệnh của loài tảo biển Zostera Asiatica. Họ nhận thấy rằng loài tảo này có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và rất thích hợp như một chất bổ sung dinh dưỡng.

Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu hoạt tính dược lý của Luteolin disulfate được chiết xuất từ tảo. Trong y học cổ truyền, loài tảo này được sử dụng để chữa ngộ độc thức ăn, dị ứng, để tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, tảo cũng bổ sung vào thành phần bánh mứt và kẹo trong công nghiệp thực phẩm. Nhưng bây giờ loài tảo biển Zostera asiatica sẽ có thêm nhiều ứng dụng. Tảo Zostera asiatica đã được thử nghiệm trên động vật bị ung thư da. Sau 15 tuần sử dụng, số lượng và kích cỡ khối u, tần số xuất hiện các ổ tế bào ung thư mới, tỷ lệ tăng trưởng khối u ác tính giảm hơn 1,5 - 2 lần so với nhóm đối chứng. Đồng thời, các chỉ số cytokine viêm giảm 1,5 - 2 lần.

Điều này cho thấy sự kiềm chế các quá trình ung thư. Luteolin disulfate kích thích cơ chế giám sát miễn dịch, giúp cơ thể đối phó với các tế bào ung thư.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,