Kết quả cuộc họp Nhóm Công tác Y tế lần thứ 2

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan, Cuộc họp Nhóm Công tác Y tế (HWG) lần thứ 2 do Việt Nam đồng chủ trì với Peru đã diễn ra tại Khách sạn Sheraton, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 21/8/2017.

Tham dự Cuộc họp có hơn 200 đại biểu đến từ 20 nền kinh tế APEC, các quan sát viên chính thức gồm Ông Lokky Wai, Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam, Ban Thư ký APEC quốc tế, Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), đại diện một số tổ chức quốc tế và khu vực liên quan (WB, PAHO, LSIF, EPWG), và đại diện các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện của Bộ Y tế Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Y tế là một cấu phần quan trọng trong phát triển kinh tế và thương mại và hợp tác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đầu tư cho y tế là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững. Một lần nữa chủ đề “Tăng cường hệ thống y tế theo hướng phát triển bền vững” do Việt Nam đề xuất và nhận được sự đồng thuận cao của các nền kinh tế tại Cuộc họp Nhóm Công tác lần thứ nhất đã được Thứ trưởng Lê Quang Cường nhấn mạnh, cùng với 5 ưu tiền gồm: (1) Cập nhật tình hình Bao phủ y tế toàn dân hướng tới một Châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020 trong khu vực APEC, (2) Tăng cường kiểm soát bệnh lây nhiễm và phòng chống kháng thuốc giữa các nền kinh tế APEC; (3) Tiếp cận lồng ghép nhằm tăng cường Sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không truyền nhiễm; (4) Tài chính y tế bền vững trong giai đoạn chuyển đổi nền kinh tế; và (5) Sức khỏe trong mọi chính sách: Kế hoạch Hợp tác liên ngành nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững về y tế.

Tiếp đó, Cuộc họp đã thông qua các kết quả đạt được của Kế hoạch Hoạt động 2017 của Nhóm công tác HWG năm 2017, bao gồm Cuộc họp Nhóm công tác lần thứ nhất được tổ chức tại Nha Trang, Đối thoại Chính sách Y tế về Người cao tuổi và NCD, Đối thoại chính sách về Lao và Lao đa kháng thuốc, Lộ trình tiến tới một Châu Á TBD Khỏe mạnh 2020... Cuộc họp cũng đã thảo luận và nhất trí cao việc Papua New Guinea và Canada sẽ là đồng chủ trì cho năm APEC 2018 và 2019.

Tại cuộc họp, Astralia thay mặt cho Nhóm các nền kinh tế gồm Australia, Việt Nam, Philippines, Peru, Trung Quốc, Đài Loan Trung Quốc đã cập nhật tiến độ về việc xây dựng các Ưu tiên và Chỉ số để thực hiện Lộ trình hướng tới một Châu Á Thái bình dương khỏe mạnh 2020. Các Ưu tiên này gồm: (1) Bảo hiểm y tế toàn dân (UHC); (2). Phòng chống bệnh không lây nhiễm (NCD), sức khoẻ người cao tuổi; (3) Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em; (4) Tình trạng khẩn cấp về y tế trong trường hợp thiên tai và đại dịch; (5) Tăng cường phát triển năng lực trong lĩnh vực y tế; (6) Phòng chống các bệnh mới nổi.

Nhóm Chỉ số cho các Ưu tiên để hướng tới mục tiêu một Châu Á Thái Bình Dương Khỏe mạnh 2020 được các nền kinh tế đánh giá cao. Đây sẽ là công cụ giúp giảm gánh nặng báo cáo, thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và các khung giám sát của WHO. Vì vậy, Cuộc họp kêu gọi sự đóng góp tích cực, những cam kết về chiến lược và chính sách từ các nền kinh tế thành viên nhằm xây dựng và hoàn thiện Nhóm Chỉ số này.

Cuộc họp đã nghe 14 báo cáo đề xuất mới (concept notes) của các nền kinh tế cho năm 2018 về y tế của các nền kinh tế. Với vai trò là Phó Chủ tịch của Nhóm công tác y tế, PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương khuyến khích các nền kinh tế đưa ra nhiều đề xuất (concept notes) và các dự án tự tài trợ (self-funded projects) để cuộc họp xem xét.

Trong số các đề xuất được các nền kinh tế giới thiệu và thông qua tại Cuộc họp, Việt Nam đã trình bày 6 đề xuất về hợp tác y tế trong APEC gồm: (1) Hội thảo quốc tế Chia sẻ kinh nghiệm Thực hành tốt liên quan đến Dịch tễ học, Lâm sàng, Xét nghiệm về Zika và Sốt xuất huyết và Phát triển Vaccine; (2) Hội thảo quốc tế Chia sẻ Các Đáp ứng Chính sách nhằm Cải thiện Tiếp cận và Sử dụng Dịch vụ Y tế Sinh sản và Tình dục cho các Dân tộc dễ bị tổn thương trong các nền kinh tế APEC; (3) Hội thảo Chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi để phòng chống các bệnh không lây nhiễm; (4) Hội thảo Tăng cường Năng lực Chăm sóc Người cao tuổi trong APEC; (5) Nghiên cứu hợp tác về Giám sát Kháng Colistin trong Nhiễm khuẩn đường ruột; và (6) Hội thảo quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số. Các đề xuất của Việt Nam đều nhận được sự ủng hộ cao của các nền kinh tế và sự bày tỏ sẵn sàng đồng tài trợ (co-sponsor) cho các đề xuất của Việt Nam.

Hồng Thiên Anh

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,