Điểm tin y tế tuần 32 - 2018

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

  1. Thành lập Trường Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ

Ngày 18/6/2018 Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký Quyết định số 758/QĐ-LĐTBXH nâng cấp Trường Trung cấp Y tế Đặng Văn Ngữ thành Trường Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ.

Trước nhu cầu cấp bách của việc đào tạo cán bộ y tế có trình độ cao phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới, nhằm nâng cao năng lực đào tạo đội ngũ nhân viên y tế, Bộ Y tế cũng đã xem xét, đánh giá năng lực Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, chỉ đạo xây dựng đề án thành lập Trường Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Y tế Đặng Văn Ngữ trực thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Trường cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ tập trung vào một số trọng tâm là : Tổ chức đào tạo nhân lực có trình độ cao đẳng các mã ngành: Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng, Dược sĩ cao đẳng và nhân lực trực tiếp cho ngành y tế; Đào tạo thường xuyên, đào tạo liên tục chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng, Dược sĩ cao đẳng; Tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, phê duyệt và thực hiện, đánh giá và cập nhật thường xuyên các chương trình, giáo trình đào tạo mới, hiện đại đối với ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng, Dược sĩ cao đẳng.

  1. Tiêm chủng mở rộng' được vinh danh là 1 trong 8 công trình tiêu biểu của đất nước

Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) của ngành y tế là một trong 8 công trình tiêu biểu được vinh danh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình" năm 2018, diễn ra vào sáng ngày 28/7. Chương trình này được đánh giá là chương trình Y tế công cộng hiệu quả và thành công nhất ở Việt Nam.

"Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình" là một sự kiện quan trọng không chỉ ghi dấu, vinh danh những công trình mang tầm cỡ quốc gia mà nhằm tôn vinh bàn tay, khối óc người lao động Việt Nam. Mỗi công trình được tôn vinh lần này vẫn luôn khẳng định là dấu ấn đậm nét, là động lực to lớn cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế của từng vùng miền cũng như cả nước, góp phần không nhỏ mang lại cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn cho mọi người dân được thụ hưởng.

Năm nay có 8 công trình tiêu biểu được vinh danh gồm: Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia; Công trình Đường dây 500kV Bắc-Nam; Công trình Đường Hồ Chí Minh; Công trình Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới OM 6976 và OM 5451; Công trình “Vệ tinh viễn thông của Việt Nam (VINASAT-1, VINASAT-2)”; Công trình “Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000”; Công trình “Từ điển Bách khoa Toàn thư”; Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Chính nhờ có chương trình TCMR hàng năm chúng ta đã bảo vệ được cho được hàng triệu trẻ không bị mắc bệnh, không bị chết cũng như các di chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến. Bảo vệ cho hàng triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh không bị mắc uốn ván trong sản khoa. Chương trình TCMR là chương trình phòng bệnh mang lại hiệu quả nhất.

THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

  1. Vắc xin mới của Mỹ có thể chữa nhiều loại ung thư

Các nhà khoa học ở Đại học Stanford Mỹ đã nghiên cứu, sản xuất thành công “vaccine ung thư”, khiến nhân loại đứng trước tương lai tươi sáng triệt để chiến thắng căn bệnh nan y này.

Các nhà nghiên cứu đã giành được thành quả tuyệt vời gây bất ngờ khi thử nghiệm đối với chuột: sau khi tiêm vaccine, các tế bào ung thư trong cơ thể nó hoàn toàn biến mất, không những thế loại vaccine này còn có tác dụng đối với nhiều loại ung thư khác nhau. Các tài liệu liên quan đến công trình Trong hạng mục nghiên cứu này, trong số 90 con chuột được dùng thí nghiệm, có 87 con tế nào ung thư hoàn toàn biến mất, tỷ lệ thành công đạt 97%, chỉ có 3 con tế bào ung thư tái phát, nhưng khi tiêm lần thứ 2 thì các khối ung thư đều biến mất. Các nghiên cứu cũng đạt kết quả giống nhau khi thử nghiệm đối với các loại ung thư vú, đại tràng và ung thư da.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tạo ra vắc xin này có chi phí rẻ, vì vậy nên nếu nghiên cứu phát triển thành công loại vắc xin này thì một tương lai loài người có thể hoàn toàn có thể có hy vọng rằng có thể chữa được những căn bệnh ung thư quái ác nhất như ung thư vú, un thư đại tràng, và ung thư da.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,