Điểm tin y tế tuần 24 - 2018

VĂN BẢN PHÁP LÝ CHỈ ĐẠO

1. Bộ Y tế ban hành quyết định số 3468/QĐ-BYT, ngày 07/6/2018 về việc thành lập 08 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh/thành phố trọng điểm .

Theo đó quyết định thành lập 08 đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) tại tình/thành phố trọng điểm trong tháng 6/2018, cụ thể :

  • Đoàn 1: Đi kiểm tra, chỉ đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh; do Lãnh đạo Cục YTDP làm trưởng đoàn.
  • Đoàn 2: Đi kiểm tra, chỉ đạo các tỉnh: Quảng Ninh, Nam Định; do Lãnh đạo Viện VSDT Trung ương làm trưởng đoàn.
  • Đoàn 3: Đi kiểm tra, chỉ đạo các tỉnh: Quảng Nam, Đà Nẵng; do Lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang làm trưởng đoàn.
  • Đoàn 4: Đi kiểm tra, chỉ đạo các tỉnh, thành phố:Tp. Hồ Chí Minh, Kiên Giang; do Lãnh đạo Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn.
  • Đoàn 5: Đi kiểm tra, chỉ đạo các tỉnh: Đăk Lăk, Gia Lai; do Lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang làm trưởng đoàn.
  • Đoàn 6: Đi kiểm tra, chỉ đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An; do Lãnh đạo Viện Sốt rét-KST-CT Trung Ương làm trưởng đoàn.
  • Đoàn 7: Đi kiểm tra, chỉ đạo các tỉnh: Bình Định, Phú Yên; do Lãnh đạo Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn làm trưởng đoàn.
  • Đoàn 8: Đi kiểm tra, chỉ đạo các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai; do Lãnh đạo Viện Sốt rét-KST-CT Tp. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn.

Các đoàn công tác có nhiệm vụ làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh về phòng, chống bệnh SXH và kiểm tra về việc triển khai hoạt động phòng chống bệnh SXH, hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, công tác chuyên môn về dự phòng…sau đó đánh giá, nhận định tình hình và đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh về các biện pháp kiểm soát SXH. Gửi báo cáo kết quả kiểm tra về Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Xem chi tiết Quyết định 3468/QĐ-BYT, ngày 07/6/2018 đính kèm.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. 4 ca tử vong vì sốt xuất huyết, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, năm 2018 tại một số quốc gia trong khu vực châu Á và châu Mỹ La tinh, sốt xuất huyết hiện nay đa số giảm so với cùng kỳ năm 2017, tuy nhiên cũng đã bắt đầu có dấu hiệu gia tăng so với các tuần đầu năm.

Tại Việt Nam, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 20.522 trường hợp mắc, 04 trường hợp tử vong tại Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau và Khánh Hòa. So với cùng kỳ năm 2017 số mắc cả nước giảm 41,4%, số tử vong giảm 8 trường hợp.

Dù số mắc sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu gia tăng trong các tháng đầu năm và giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2017, tuy nhiên hiện nay khu vực miền Nam, miền Trung, Tây nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa, khu vực miền Bắc vào mùa hè... đây là điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển mạnh, nếu không tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, nguy cơ phát triển nhanh các ổ dịch bệnh dẫn đến bùng phát dịch là rất cao.

Để chủ động phòng chống dịch, ngay từ đầu năm Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị với 63 tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành nhằm triển khai và tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết năm 2018, xây dựng tài liệu hướng dẫn phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng dành cho cán bộ y tế cơ sở. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường tổ chức các hoạt động hưởng ứng cao điểm ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) cao điểm trong tháng 6/2018.

Đến nay đã có 19 tỉnh, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết, các tỉnh thành phố khác cũng đang tích cực chuẩn bị. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ tổ chức 8 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm do Lãnh đạo các Cục và các Viện làm Trưởng đoàn.

2. Ngày hội "Vì một thế hệ Việt Nam không nhiễm giun": Đến vui chơi, về thêm kiến thức

Trong ngày 2/6 vừa qua, ngày hội giáo dục kiến thức phòng tránh nhiễm giun trong cộng đồng với chủ đề “Vì một thế hệ Việt Nam không nhiễm giun” đã diễn ra tại TP.HCM với sự tham gia và ủng hộ của hàng ngàn gia đình, đặc biệt là các em nhỏ.

Với thông điệp giúp trẻ chủ động phòng tránh nhiễm giun, sự kiện lần này đã tạo nên một sân chơi sôi động, thu hút sự chú ý của đông đảo gia đình trong ngày 2/6 tại Công viên văn hóa Đầm Sen.

Ngày hội tại TP.HCM đặc biệt được xây dựng dành cho trẻ từ độ tuổi mẫu giáo trở lên nên các hoạt động được phân bổ khá hợp lý. Đến tham gia sự kiện, trẻ được tiếp xúc với góc kiến thức sinh động về giun. Trong đó, các đặc điểm, tác hại của 4 loại giun thường gặp (giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim) được truyền tải một cách trực quan sinh động qua những hình ảnh vui nhộn, đầy màu sắc. Trẻ hiểu được phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ như rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, luôn tắm rửa sạch sẽ, đi giày dép khi chơi ngoài sân... và phải tẩy giun định kỳ mỗi năm 2 lần để phòng tránh nhiễm giun.

Sau khi nắm rõ tác hại của nhiễm giun, trẻ tập trung tại khu vực vận động trường tham gia vào các trò chơi liên hoàn, tìm và diệt giun. Sau các hoạt động liên tục, dù mệt nhưng các “dũng sĩ diệt giun” đều hào hứng vì đã được hòa vào không khí sôi nổi của sân chơi và được vận động thật khỏe khoắn.

3. VN xét nghiệm HIV qua nước bọt

Để biết một người có dương tính với HIV hay không, phương pháp truyền thống cho đến nay là xét nghiệm máu. Nhưng hiện nay VN đã xét nghiệm HIV qua nước bọt. Mức giá cho mỗi test xét nghiệm đến cảng VN chỉ 2 USD, đây là mức giá rất rẻ, bằng 1/10 giá đang bán trên các trang web mua bán trực tuyến quốc tế. Theo ông Vũ Hải Sơn - Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), lần đầu tiên Bộ Y tế đang triển khai 80.000 test xét nghiệm HIV qua nước bọt, các test này đã có mặt ở Hà Nội, TP.HCM, sắp tới sẽ có ở Thái Nguyên, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Cũng theo ông Sơn, xét nghiệm HIV qua nước bọt có độ nhạy 100%, độ đặc hiệu 99%, tức là không có trường hợp nào âm tính mà xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Chỉ có điều khi xét nghiệm các trường hợp HIV đã điều trị ARV nhiều năm thì kết quả có thể không chính xác, còn các trường hợp khác là chính xác. Tuy nhiên đây chỉ là xét nghiệm chỉ điểm, muốn khẳng định nhiễm HIV hay không phải đến phòng xét nghiệm và làm xét nghiệm máu.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 7-6, Cục Phòng chống HIV/AIDS cảnh báo đang gia tăng người nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Việc can thiệp phòng chống HIV trong nhóm này sẽ tháo gỡ được nguy cơ gia tăng HIV trở lại.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,