Liên hệ | English

Điểm tin y tế tuần 06 - 2018

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán

Theo NDĐT (30/01/2018), Bộ trưởng Y tế vừa có chỉ thị về bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trong ngành và y tế các ngành cần tăng cường những biện pháp phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán; bảo đảm thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân...

Đối với công tác khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tổ chức trực 24 giờ hằng ngày, bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu các trường hợp tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết; không được từ chối hay để chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu. Với các bệnh viện tuyến trên sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới khi có yêu cầu... Các cơ sở y tế quán triệt cán bộ, nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, nhất là chú ý đến phong cách giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức

2. Tiêu diệt ung thư chỉ bằng một mũi tiêm

Theo báo Dân trí, các nhà khoa học đang thử nghiệm một phương pháp điều trị xóa sổ thành công các khối u ở chuột chỉ bằng một mũi tiêm hướng đích.

Nghiên cứu mới nhất từ Trường Y thuộc Đại học Stanford, California, đã nghiên cứu một khả năng tiếp cận khác: tiêm những lượng rất nhỏ 2 tác nhân kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể trực tiếp vào khối u rắn ác tính. Cho đến nay, nghiên cứu trên chuột đã cho thấy thành công trong việc loại bỏ các khối u trên khắp cơ thể.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu có lý do để tin vào bước tiến nhanh hơn đối với các thử nghiệm lâm sàng về phương pháp này, vì một trong những tác nhân trong thí nghiệm đã được phê duyệt để sử dụng trên người, trong khi tác nhân kia đã được thử nghiệm lâm sàng để điều trị u lymphom.

Các phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

3. Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động tiêm vắc xin phòng cúm

Cũng theo báo Dân trí, trước xu hướng gia tăng của các ca mắc cúm và vẫn có dấu tăng bởi miền Bắc cuối đông, đầu xuân là thời điểm cúm bùng phát, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh cúm. Theo đó, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh cúm. Theo đó ngành y tế cần đẩy mạnh việc tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh cúm; phát hiện sớm, cách ly, điều trị tại nhà, đến cơ sở y tế khi có diễn biến nặng.

Để phòng lây lan cúm, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân hạn chế đến chỗ đông người khi có dịch để phòng lây lan; khi phải tiếp xúc với người bệnh cần đeo khẩu trang.

Tại các BV, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở điều trị tổ chức tốt công tác phân luồng khám bệnh; thu dung cách ly, cấp cứu, thiết lập khu vực riêng để điều trị cho người bệnh cúm; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây chéo trong bệnh viện, phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp diễn biến nặng, lấy mẫu và xét nghiệm để phát hiện kịp thời các tác nhân cúm độc lực cao. Đặc biệt với chỉ định điều trị cúm, cần kiểm soát chặt và chỉ định dùng thuốc kháng vi rút, tránh tình trạng khan hiếm ảo và tình trạng kháng thuốc.

TIN TỨC THẾ GIỚI

1. Cần cái nhìn khác về thuốc giảm đau gốc Opioid

Theo TTO, (02/02/2018), Theo Ủy ban đánh giá toàn cầu về điều trị giảm đau và thuốc giảm đau của Tạp chí Y học hàng đầu Lancet: 90% thuốc giảm đau dạng morphine trên toàn thế giới được tiêu thụ bởi 10% người giàu nhất thế giới.

Lạm dụng thuốc giảm đau có nguồn gốc thuốc phiện là một vấn nạn ở Mỹ, theo BBC, thuốc giảm đau gốc opioid được kê đơn là nguyên nhân gây ra cái chết của 42 người Mỹ mỗi ngày. Trong khi Mỹ phải chống lại sự lạm dụng thuốc giảm đau nhóm Opioid, hàng triệu người trên thế giới đang khổ sở vì đau đớn do không được tiếp cận thuốc giảm đau. Một số bệnh nhân ung thư cho biết, cơn đau quá khủng khiếp đến mức họ không thở được và họ còn sợ cơn đau hơn cả chính căn bệnh của mình, BBC tường thuật.

Morphine là một loại trong số nhiều loại thuốc giảm đau nhóm opioid. Nguồn gốc của nó là từ cây thuốc phiện. Trong khi heroin là chất gây nghiện bị cấm, ngành y tế rất cần các loại thuốc giảm đau mạnh như morphine.

Ở tầm quốc gia, một thách thức nữa để đưa thuốc giảm đau gốc opioid đến bệnh nhân là vận động nhân viên y tế tất hiểu rằng các loại thuốc giảm đau như morphine vẫn cần thiết và cán bộ y tế phải có thái độ đúng đắn và tự tin khi kê đơn thuốc này cho người bệnh. Những khó khăn hiện hữu đã dẫn đến nỗi sợ - kể cả trong giới chuyên môn về việc sử dụng các loại thuốc này. Kết quả là nhiều người lẽ ra cần dùng thuốc lại cho có ác cảm với thuốc và thậm chí không thể có thuốc.

Theo Lohman cho rằng: nên có sự cân bằng trong cách tiếp cận thuốc giảm đau nhóm opioid: "Đảm bảo người cần có thuốc nhưng không thể bán rộng rãi để người ta có thể lạm dụng thuốc".

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,