ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 23-24

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế

Ngày 25/5/2020, Bộ Y Tế ban hành Quyết định 2153/QĐ-BYT về Quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Theo đó, mã số BHXH sẽ được sử dụng làm mã định danh y tế để xác định danh tính một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Cụ thể:

  • Mỗi người dân chỉ được cấp một mã định danh y tế duy nhất và mỗi mã định danh y tế chỉ được cấp cho một người dân và tồn tại suốt đời.
  • Các cơ sở y tế sử dụng mã định danh y tế để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với Bệnh án điện tử, Hồ sơ sức khỏe điện tử và các phần mềm thông tin y tế khác.
  • Mã định danh y tế có những đặc tính cơ bản sau đây: sẵn sàng, nhận diện, liên thông, ánh xạ và xác thực.

Quyết định 2153/QĐ-BYT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/5/2020 và thay thế Quyết định 4376/QĐ-BYT ngày 24/9/2019.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết

Hiện thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển mạnh. Nhằm ngăn chặn sự gia tăng, bùng phát của dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu chủ động triển khai công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết nhưng vẫn bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau một tuần để xử lý triệt để các ổ dịch.

Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng (bọ gậy), xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên. Đồng thời, tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân tại tất cả các tuyến.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch nCoV trên thế giới

Đến ngày 8/6, thế giới đã ghi nhận hơn 7 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó 406.207 ca tử vong và hơn 3,4 triệu người đã bình phục.

Mỹ vẫn là quốc gia có tỉ lệ nhiễm và tử vong cao nhất trên thế giới, với hơn 2 triệu ca nhiễm và 112.469 ca tử vong. Tiếp theo là Brazil với số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 691.962 và 37.312.

Tại Đông Nam Á, Singapore vẫn là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất với 37.910 ca nhiễm và quốc gia có số ca tử vong cao nhất là Indonesia với 1.851 ca. Việt Nam, Lào, Campuchia và Đông Timor là các nước trong khu vực chưa ghi nhận ca tử vong do nCoV.

Tại Việt Nam, tổng số ca nhiễm là 331, trong đó 307 người khỏi bệnh, 24 bệnh nhân đang điều trị, đa số sức khỏe ổn định. Trong suốt 53 ngày qua, Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

2. Dịch Ebola bùng phát giữa Covid-19

Hiện nay, dịch Ebola đang bùng phát tại Mbandaka, Congo, đây là đợt bùng phát Ebola thứ 11 trên thế giới từ trước đến nay. Hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm đầu tiên của Mbandaka, thành phố cách ổ dịch phía đông tới hơn 1.200 km.

Ebola khởi phát năm 2018 ở miền đông đất nước này, với 3.406 ca mắc và 2.243 ca tử vong. Bệnh Ebola gây sốt, xuất huyết, mệt mỏi và đau bụng. Khoảng một nửa số bệnh nhân đã tử vong. Virus truyền sang người từ bệnh nhân hoặc động vật mang mầm bệnh. Các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công vaccine và phương pháp điều trị bệnh Ebola từ năm 2014.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,