Trùng roi âm đạo (Trichmonas vaginalis)

1.NGUYÊN NHÂN
Bệnh trùng roi âm đạo (Trichmonas Vaginalis) được gây ra bởi một sinh vật đơn bào T.vaginalis ký sinh ở âm đạo nữ giới và trong niệu đạo nam giới.


2.CƠ CHẾ BỆNH SINH
Bệnh trùng roi âm đạo được truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn với người mang bệnh qua âm đạo, hậu môn hay miệng. Bệnh có thể lây lan qua các công cụ dùng chung như khăn quần lót, công cụ trợ dâm (sextoy) với người mang bệnh.

3.TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG
Khoảng 50% nam giới và nữ giới không có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện trong vòng khoảng một tháng sau khi tiếp xúc với bệnh.
Các triệu chứng thường gặp:
- Âm đạo tiết dịch loãng, màu vàng hay xanh, có bọt và hoặc với mùi tanh như cá.
- Đau ngứa âm đạo.
- Tiểu buốt.
- Đàn ông có thể tiết dịch bất thường hoặc đau dương vật.
Nếu không chữa trị dứt điểm và kịp thời, người bệnh có thể gặp các biến chứng như viêm vòi trứng, rong kinh, vô sinh, viêm nhiễm nặng đường tiết niệu.

4. ĐIỀU TRỊ
Khi nghi ngờ bị nhiễm bệnh, bạn hãy đến các trung tâm y tế để xét nghiệm. Hiện nay đã có các phác đồ chữa trị hữu hiệu bằng thuốc kháng sinh và thụt rửa đặt thuốc âm đạo. Phải kiên trì chữa bệnh, khi thấy triệu chứng đã hết, phải làm xét nghiệm ít nhất 3 lần âm tính mới được coi là khỏi bệnh. Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, thường xuyên thay giặt quần lót, tránh dùng chung chậu rửa, bồn tắm... sẽ làm giảm mức độ viêm nhiễm. Tránh quan hệ tình dục trong lúc điều trị. Bạn tình của bạn cũng phải được điều trị để tránh tái nhiễm.

5.PHÒNG BỆNH
Hãy sử dụng bao cao su và các biện pháp tình dục an toàn khác.

ThS.BS. Lương Trường Sơn
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,