​Phát hiện vi khuẩn gây bệnh từ cá sống

Các nhà khoa học Singapore đang giải mã gen của dòng liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) liên quan đến những người bị bệnh sau khi ăn cá sống ở nước này.

Straits Times ngày 17-9 cho biết việc giải mã giúp các bác sĩ và các nhà nghiên cứu tiếp cận gần hơn, nhanh hơn trong chẩn đoán và phát triển vắcxin ngừa GBS.

Phòng nghiên cứu, công nghệ và khoa học tại Viện Genome của Singapore (GIS) cùng Bệnh viện Tan Tock Seng và Sáng kiến bệnh truyền nhiễm Singapore đã hợp tác nghiên cứu GBS khi số ca lây nhiễm dòng vi khuẩn này tăng mạnh tại Singapore trong năm nay.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của một bệnh nhân nhiễm GBS và sử dụng trình tự thế hệ tiếp theo (NGS) để phân tích nhằm tìm ra các đột biến gen. Kết quả cho thấy dòng vi khuẩn này khác so với các dòng GBS trước đó.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được dòng GBS được biết đến với tên gọi là Streptococcus agalactiae vốn gây ra bệnh viêm màng não cho người dân địa phương.

Tiến sĩ Swaine Chen thuộc GIS cho biết dòng vi khuẩn GBS này có thể mang các gen đột biến hoặc những thay đổi so với các phiên bản trước và khiến nó dễ gây bệnh hơn.

Tuy nhiên cần có nhiều nghiên cứu hơn để khám phá cách thức và nguyên nhân của sự thay đổi trong dòng vi khuẩn GBS này cũng như cách thức lây nhiễm cho con người.

Channel NewsAsia cho biết kết quả nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự bùng phát lây nhiễm GBS trong thời gian qua tại Singapore là bất thường và có liên quan đến việc tiêu thụ sống thịt của các loài cá như cá song (một loại cá mè) và toman (cá lóc).

Nguồn: tuoitre.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,