Một trường hợp khách du lịch Thụy Điển mắc sốt rét

Plasmodium knowlesi được tìm thấy trong tự nhiên ở loài khỉ và gần đây được xem là loài Plasmodium thứ năm gây bệnh sốt rét cho người tại vùng Đông Nam Á.


Một trường hợp mắc sốt rét do P. knowlesi được mô tả vào tháng 10 năm 2006 ở một đàn ông Thụy Điển khi người này trở về nước sau một thời gian đi du lịch ngắn ngày tại Borneo (Malaysia). P. knowlesi nơi người này đã không được phát hiện bởi test chẩn đoán nhanh sốt rét, nhưng đã được xác nhận bằng kỹ thuật PCR và định danh phân tử. Bệnh nhân đáp ứng nhanh chóng với trị liệu bằng mefloquin. Các bộ dụng cụ chẩn đoán nhanh sốt rét cần phải được đánh giá thêm với các mẫu máu lấy từ bệnh nhân mắc sốt rét do P. knowlesi, vì cần phải phát hiện sớm và điều trị thích hợp những trường hợp nghi ngờ do đặc tính phát triển nhanh và khả năng đe dọa đến tính mạng của P. knowlesi. Các thầy thuốc phải ý thức là nhiễm P. knowlesi là một chẩn đoán phân biệt quan trọng ở những khách du lịch bị sốt, có tiền sứ gần đây đến những vùng rừng rậm của Đông Nam Á, kể cả những người đi du lịch ngắn ngày mà khi thử với các test chẩn đoán nhanh có kết quả âm tính.


Hình ký sinh trùng sốt rét quan sát được trong máu bệnh nhân.

Các hình “a” đến “c” được thấy trong phết máu mỏng. Các hình “d” đến “f” được thấy trong giọt máu dầy. Ký sinh trùng được nhuộm với Giemsa (trừ các hình “b” và “c” được nhuộm với phẩm Field).

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,