Artemether – Lumefantrine an toàn cho điều trị sốt rét lúc có thai

NEW YORK (Reuters Health) 23 tháng 12. Phối hợp artemether với lumefantrine được dung nạp tốt và an toàn khi điều trị sốt rét thường do Plasmodium falciparum cho thai phụ; tuy nhiên theo một nghiên cứu tại Thái Lan


Phác đồ phối hợp artemisinin (ACT) được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng tại những vùng mà Plasmodium falciparum có mức độ đa kháng cao, TS. Rose McGready và cộng sự đã ghi nhận như trên trong số báo tháng 12 của PLoS Medicine. Liều cố định artemether-lumefantrine là phối hợp ACT được sử dụng rộng rãi nhất, nhưng tính an toàn và hiệu quả của phối hợp này trong thai kỳ thì chưa được rõ.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm tại Đơn vị Nghiên cứu Sốt rét Shoklo ở Mea Sot trên những phụ nữ ở tam cá nguyệt 2 và 3 của thai kỳ, mắc bệnh sốt rét cấp tính do Plasmodium falciparum. Các thai phụ này được phân bổ ngẫu nhiên vào phác đồ điều trị có theo dõi là hoặc 3 ngày artemether-lumefantrine (n = 125) hoặc 7 ngày artesunate (n = 128).

Phác đồ phối hợp gồm 4 viên artemether 20 mg + lumefantrine 120 mg ngày 2 lần, trong lúc liều artesunate là 2 mg/kg ngày một lần.

Các tác giả báo cáo là cả hai phác đồ được “dung nạp rất tốt mà không có tác dụng phụ cho người mẹ hay thai nhi”.

Tuy nhiên tỷ lệ điều trị khỏi bệnh thì thấp hơn là trong nhóm người lớn không có thai – 89,2% trong nhóm artesunate và 82,0% trong nhóm artemether-lumefantrine – mà theo các tác giả thì điều này “không thích hợp cho việc triển khai rộng rãi phác đồ điều trị trong vùng này”. Các tác giả cho rằng hiệu quả điều trị giảm là do các đặc điểm dược động học bị thay đổi vào cuối thai kỳ.

Nhóm của TS McGready nhấn mạnh là “Tỷ lệ điều trị khỏi bệnh thích hợp khi mắc Plasmodium falciparum lúc có thai chỉ đạt được khi nào mà liều lượng thuốc được tối ưu hóa cho thai phụ”. Các tác giả đề nghị một phác đồ artemether-lumefantrine dài ngày hơn hay uống nhiều lần hơn. hoặc có thể phải cần đến một phác đồ phối hợp thay thế khác.

PLoS Medicine 2008;5:e253.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,