Đài Loan sử dụng nước biển để diệt muỗi sốt xuất huyết

Trước tình hình sốt xuất huyết tiếp tục là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở Quận Sanmin, Thành phố Cao Hùng (phía Nam của Đài Loan), ngành y tế đã tiến hành bơm nước biển vào hệ thống các đường ống thoát nước, kết quả đạt được thành công bước đầu. Trước khi áp dụng biện pháp này, cơ quan chuyên môn đã tiến hành thử nghiệm đưa bọ gậy sốt xuất huyết vào nước muối và thấy rằng hầu hết các bọ gậy đều chết.

Sở Y tế thành phố Cao Hùng cho biết gần như tất cả trong số 200 ấu trùng của muỗi Aedes aegypti, véc tơ chính truyền vi rút dengue, chết trong vòng chưa đầy 12 giờ sau khi ngâm trong cống đầy nước biển. Thành phố Cao Hùng đang chiến đấu với dịch bệnh sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong thời gian gần đây, với 10.138 ca được xác định trong thành phố, 10.600 ca ở Đài Loan trong năm nay.

Theo Ông Ho Hui-pin, Bộ phận phòng chống dịch bệnh thành phố Cao Hùng “Để phòng chống ấu trùng muỗi hiệu quả hơn tại nơi muỗi đẻ trong cống nước vào mùa khô, thời gian gần đây các bộ phận chức năng đã bắt đầu một chương trình thử nghiệm để kiềm chế sự phát triển tràn lan của muỗi bằng cách bơm nước biển xuống cống”.

Giai đoạn đầu của thí nghiệm, họ đã lấy nước biển từ 5 cảng, bao gồm cả các bến phà và bờ biển trong quận Cijin, các cảng cá Cianjhen và Gushan và vịnh Sizihwan. Các mẫu nước biển này có độ mặn trung bình 30,5‰ (practical salinity units - psu). 20 ấu trùng muỗi được đặt trong một vật chứa nông kết quả tất cả ấu trùng chết trong vòng 3 giờ. Mẫu nước biển sau đó được pha loãng với nước để giảm độ mặn xuống khoảng 15‰, cho 20 ấu trùng muỗi vào từng vật chứa nước nông (5 vật chứa), tất cả các ấu trùng chết trong vòng 24 giờ.

Hình 1. Lấy nước biển và bơm nước biển vào cống thoát nước ở Cao Hùng

Tiếp theo, các bộ phận chức năng sau đó đặt 200 ấu trùng trong 10 lưới làm bằng vớ lụa và đặt chúng trong 2 cống chứa đầy nước biển tại Quận Sanmin, đây là các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong dịch sốt xuất huyết. Đến 09 giờ ngày hôm sau chỉ còn 3 ấu trùng muỗi vẫn còn sống, kết quả đáp ứng như mong đợi. Đối với các giai đoạn tiếp theo, họ sẽ bơm nước biển vào 400m cống tại Quận Sanmin.

CN. Trần Nguyên Hùng, ThS. Đoàn Bình Minh

(Lược dịch Kaohsiung taps the sea to fight dengue, http://www.taipeitimes.com/News/front/archives/2014/11/12/2003604222)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,