Hải sâm - "vũ khí" mới chống sốt rét

Hải sâm (ảnh) tạo ra một protein được gọi là lectin làm suy yếu sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét. Đây có thể xem là vũ khí mới đầy triển vọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Nhóm nghiên cứu quốc tế PLoS Pathogens sau khi nghiên cứu về mặt gen của muỗi đã phát hiện lectin có khả năng phá vỡ sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét trong bao tử muỗi. Để kích thích muỗi tạo ra lectin, các nhà nghiên cứu đã ghép nối một phần của gen hải sâm với gen muỗi.

Lectin là chất độc với ký sinh trùng sốt rét ở giai đoạn đầu, được gọi là ookinete. Thường ookinete sẽ di chuyển qua vách của bao tử muỗi và tạo ra hàng ngàn tế bào con lan tỏa trong tuyến nước bọt và truyền sang người khi muỗi hút máu. Nhưng khi đưa lectin vào, ookinete sẽ bị giết trước khi chúng truyền bệnh.

Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 500 triệu người mắc bệnh sốt rét, với khoảng hơn 1 triệu người thiệt mạng.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,