Chấy, rận – những điều cần biết và cách phòng chống

Chấy, rận là côn trùng hút máu nhỏ sống trên da của động vật có vú và chim. Có 3 loại chấy rận thích nghi với việc sống trên người: chấy (Pediculus humanus capitis), rận (Pediculus humanus) và rận cua hay rận bẹn (Pthius pubis).

Vòng đời gồm có 3 giai đoạn: trứng, thiếu trùng và trưởng thành. Quá trình phát triển từ trứng đến trưởng thành mất khoảng 2 tuần lễ. Trứng màu trắng, dính chặt vào lông, tóc, trường hợp rận thì ở các nẹp quần áo. Thiếu trùng giống với trưởng thành nhưng nhỏ hơn nhiều. Chấy, rận trưởng thành có thể dài 4,5mm và sống nhờ hút máu. Việc đốt máu xảy ra vài lần một ngày. Chấy, rận chỉ có thể phát triển được ở môi trường ấm, gắn liền với da người và chết trong khoảng vài ngày nếu nó không được tiếp xúc với cơ thể người. Chúng thường phát tán qua sự tiếp xúc ví dụ như chổ ngủ chật chội, khu tập thể, doanh trại, nhà trọ.

Chấy, rận có thể gây ngứa ngáy, khó chịu, đồng thời, có thể truyền bệnh sốt phát ban, sốt hồi quy, sốt chiến hào. Những vụ dịch sốt phát ban do rận đôi khi cướp đi mạng sống hàng nghìn người.

Chấy (Pediculus humanus capitis)

Rận bẹn (Pthius pubis)

Các biện pháp phòng chống chấy, rận:

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân, gội đầu thường xuyên.

- Giặt và thay quần áo thường xuyên.

- Sử dụng màn tẩm hóa chất pyrethroid.

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị chấy rận.

Giang Anh tổng hợp

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,