10 loài côn trùng lạ nhất thế giới

Nếu bạn muốn tìm kiếm một dạng sống nào đó trên trái đất để làm thay đổi quan điểm của bạn về cái gì phát triển một cách khác thường trong vũ trụ, lựa chọn nào tốt hơn là quan sát lớp côn trùng trong thế giới động vật. Có một lý do mà ta thấy nhiều người ngoài hành tinh trong các tác phẩm văn chương và phim khoa học viễn tưởng có hình dạng giống các loài côn trùng. Chúng ta rất khó tìm thấy những côn trùng lạ này bởi vì điều kiện môi trường sống của chúng khác xa chúng ta.

Hiện tại, có hơn 900.000 loài côn trùng đã biết, và có khả năng số loài có thể lên hơn hàng triệu loài (các nhà khoa học chỉ có thể ước tính). Côn trùng chiếm khoảng 80% số loài sống trên trái đất. Hay nói một cách khác, trái đất này thuộc về chúng. Chúng ta hãy xem một số loài côn trùng kỳ lạ nhất trên thế giới (theo tiêu chuẩn của chúng tôi)!

1. Châu chấu hút nhựa cây Braxin (Brazilian Treehopper)

Hình 1. Hình Châu chấu hút nhựa cây Braxin, Ảnh Flickr / Luísa Mota

Những gì đang xảy ra với sinh vật này? Các nhà khoa học không thật sự biết hết về nó. Nó có một phần phụ đặc thù trên lưng của nó, phần phụ này phóng ra những quả bóng kitin rỗng. Mục đích của sự phóng ra những quả bóng này? Hoàn toàn không biết vào thời điểm này. Nó là một trong những côn trùng kỳ lạ được tìm thấy, và chúng tôi vẫn không nghĩ ra tại sao nó làm như vậy (phóng ra những quả bóng kitin rỗng).

2. Bọ ngựa hoa (Flower Mantis)

Hình 2. Hình Bọ ngựa hoa lan, ảnh Flickr / Daniela

Đưa tay để chạm vào một trong những bông hoa nhỏ màu sắc sặc sở và có thể bạn sẽ la lên vì ngạc nhiên khi bạn nhận ra rằng những gì bạn thực sự có trong tay của mình là một loài côn trùng kinh dị được gọi là Bọ ngựa hoa. Bọ ngựa này có thể có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Một số loài có cái gì trông giống như hai con mắt khổng lồ bám lên trên đầu (giống như bạn thấy trên đôi cánh của con bướm). Bạn cũng có thể tìm thấy được những con xinh đẹp như một bông hoa. Đặc biệt là bọ ngựa hoa lan chúng có khắp nơi và rất đẹp.

3. Châu chấu khổng lồ không cánh ở đảo cát nhỏ (Little Barrier Island Giant Weta)

Hình 3. Hình châu chấu khổng lồ đang ăn cà rốt

Mark Moffett đã tìm thấy loài côn trùng lớn nhất thế giới về trọng lượng, nó nặng lên đến 70g, nặng hơn một con chim sẻ. Loài châu chấu khổng lồ này có hơn 70 loại ở New Zealand.

Chúng thường ăn thực vật, côn trùng nhỏ khác và trái cây.

4. Bọ cánh cứng khổng lồ (Goliath Beetle)

Hình 4. Hình Bọ cánh cứng khổng lồ, ảnh Flickr / allie™

Một số côn trùng có thể có kích thước thậm chí lớn hơn ta tưởng. Bọ cánh cứng này có thể phát triển lên đến 4 inch chiều dài, và nặng hơn so với châu chấu đã mô tả ở trên. Chúng có nguồn gốc từ châu Phi và đôi khi chúng được nuôi như là vật cưng. Chúng thích protein, và có thể được cho ăn bằng thức ăn của chó hoặc mèo hoặc thậm chí là thức ăn trẻ em. Nuôi bọ cánh cứng khổng lồ cũng có một vài thú vị như nuôi nhện đen lớn (tarantula).

5. Bọ hung khổng lồ (Hercules Beetle)

Hình 5. Hình bọ hung khổng lồ, Flickr / craigsmith0423

Loài bọ hung này có thể không phải là loài lớn nhất trên hành tinh, nhưng nó là loài có sức mạnh nhất. Không chỉ là loài côn trùng mạnh nhất trên hành tinh, mà nó còn xem là loài động vật mạnh nhất mọi thời đại. Nó có thể mang trọng lượng gâp 850 lần trọng lượng của cơ thể nó trên lưng.

6. Ký sinh trùng cánh xoắn (Twisted Wing Parasite)

Hình 6. Hình ký chủ (ong) của ký sinh trùng cánh xoắn, ảnh Flickr / gailhampshire

Loài ruồi nhỏ này là một mối nguy hiểm thật sự trong thế giới côn trùng. Giai đoạn ấu trùng, nó đợi một con ong hay ong vò vẽ đến. Sau đó, nó bám lên và chui vào bên trong con ong (ký chủ). Khi đó, nó phát triển thành con đực và con cái (ấu trùng giai đoạn hai). Các con đực sẽ chui ra khỏi ký chủ và đi tìm con cái. Các con cái sẽ vẫn ở bên trong ký chủ, và chỉ đưa bộ phận sinh dục của nó ra bên ngoài. Con cái chỉ thu tinh và đẻ trứng một lần và chu kỳ mới lại bắt đầu.

7. Kiến hung hăng (Driver Ants)

Nếu bạn đã từng xem phim về những du khách không ngờ mịnh bị bao vây bởi nhưng con kiến hung hăng và bị giết một cách kinh khủng, bạn sẽ thấy câu chuyện đó được lấy cảm hứng từ những con kiến hung hăng. Toàn bộ bầy lên đến 20 triệu con kiến. Chúng có thể giết và ăn ngấu nghiến những động vật nhỏ và động vật lớn hơn chúng mà bị thương (kể cả con người). Sức cắn của chúng mạnh mẽ và hàm của chúng vẫn khóa chặt ngay cả khi bạn xé một con kiến ra và giết nó. Dựa vào đặc điểm này, người dân địa phương sử dụng chúng để khâu các vết thương trong trường hợp khẩn cấp.

Hình 7. Hình đàn kiến hung hăn, ảnh Flickr / jbdodane

8. Rệp sát thủ (Assassin Bugs)

Hình 8. Hình rệp sát thủ, ảnh Flickr / Andreas Kay

Cách tấn công của côn trùng này khác xa các loài côn trùng khác. Cấu tạo ống miệng của chúng cho phép chúng đâm con mồi và tiêm chất độc hóa lỏng vào. Chất độc này làm tê liệt con mồi và biến nội tạng của con mồi thành chất lỏng. Sau đó chất lỏng này được hút trở lại qua ống miệng của chúng.

9. Bướm chim ruồi (Hummingbird Moth)

Hình 9. Hình bướm chim ruồi, ảnh Flickr / Ron Doke

Bạn có thể tìm thấy những con sâu bướm chim ruồi đáng yêu. Loài bướm này đã tiến hóa trông giống như một con chim ruồi với một cơ thể béo và một "đuôi" thật sự nhô ra ở phía sau. Đôi cánh của chúng có thể đập nhanh đến kinh ngạc, làm cho chúng ta có cảm giác nhìn chúng giống như là một loài chim thật sự. Bướm này hoạt động vào ban ngày, đây cũng là lý do dễ nhầm lẫn chúng với loài chim ruồi.

10. Ong (Bees)

Hình 10. Hình con ong, ảnh Flickr / nutmeg66

Ong? Loài côn trùng kỳ lạ trên thế giới? Chúng ta nhìn thấy ong mọi lúc. Chúng có thể phối hợp với nhau ngay cả khi chúng các xa nhau và xuất hiện để truyền đạt thông tin. Không ai biết chính xác chúng làm việc như thế nào, nhưng trong tổ ong mỗi con ong thường hoạt động riêng lẻ hơn là hoạt động theo bầy đàn. Rõ ràng ong có nhiều cách sống khác nhau hơn những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng.

Với một số người, côn trùng là một niềm đam mê và kỳ diệu, trong khi đó những người khác xem chúng là loài động vật thật kinh tởm và đáng sợ. Trong cả hai trường hợp, niềm đam mê và kinh tởm thì có thể do hình dạng lạ kỳ của côn trùng. Côn trùng có khả năng bắt chước các dạng sống khác, có chu kỳ sinh sản kỳ lạ và dữ dội, có thể nâng tải trọng lớn, và có thể đem đến những bất ngờ lớn. Nghiên cứu thế giới của côn trùng cho chúng ta cái nhìn sâu sắc vào sự đa dạng của vũ trụ.

CN. Trần Nguyên Hùng

Ths. Đoàn Bình Minh

(Lược dịch 10 Strangest Insects in the World ,

http://www.conservationinstitute.org/10-strangest-insects-in-the-world/http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2068547/Weta-insect-Heaviest-world-weighs-3-times-mouse.html#ixzz46dQvnpxj)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,