WHO tuyên bố kết quả cuộc họp lần thứ năm của Ủy ban Khẩn cấp về Điều lệ Y tế Quốc tế liên quan đến MERS-CoV

Ngày 14/5/2014, WHO tuyên bố kết quả cuộc họp lần thứ năm của Ủy ban Khẩn cấp về Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR) liên quan đến Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV). Cuộc họp do Tổng Giám đốc WHO triệu tập theo Điều lệ Y tế Quốc tế (2005), được tổ chức trực tuyến vào thứ ba ngày 13/5/2014.


Ngoài các Thành viên của Ủy ban Khẩn cấp, có 3 chuyên gia cố vấn trực tiếp tham gia phiên thông tin. 3 cố vấn này không tham gia vào việc xây dựng tư vấn cho Tổng Giám đốc.

Cuộc họp được bắt đầu bằng các báo cáo từ xa về các trường hợp nhiễm MERS-CoV hay bằng chứng lây nhiễm kể từ tháng 12/2013 của 13 quốc gia bị ảnh hưởng: Ai Cập, Hy Lạp, Jordan, Kuwait, Lebanon, Malaysia, Oman, Philippines, Qatar, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ, và Yemen.

Ban thư ký WHO đã cung cấp thông tin mới nhất và đưa ra đánh giá về sự phát triển ở các mặt dịch tễ học và khoa học, trong đó có một mô tả về sự gia tăng gần đây của các trường hợp nhiễm MERS-CoV trong cộng đồng và trong bệnh viện, mô hình lan truyền, và các quan sát chính từ chuyến công tác của phái đoàn WHO tới Ả Rập Saudi từ ngày 28/4 đến ngày 5/5/2014.
Các quốc gia bị ảnh hưởng đã trao đổi thông tin về các trường hợp gần đây trong nước, kể cả các biện pháp thực hiện và các mối lo ngại về tình hình hiện tại.

Các Thành viên Ủy ban đã thảo luận về các thông tin đưa ra. Dựa trên thông tin hiện có, Ủy ban chỉ ra rằng tính nghiêm trọng của tình hình đã tăng lên trong điều kiện tác động của y tế công cộng, nhưng không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người bền vững (there is no evidence of sustained human-to-human transmission). Qua thảo luận, Ủy ban kết luận rằng các điều kiện đối với Khẩn cấp Y tế Công cộng bởi Liên quan Quốc tế (Public Health Emergency of International Concern - PHEIC) vẫn chưa được đáp ứng.

Tuy nhiên, Ủy ban nhấn mạnh sự lo ngại của mình về tình hình đã tăng thêm đáng kể. Mối lo ngại của họ tập trung vào sự gia tăng đột ngột gần đây về các ca bệnh; những yếu kém có tính hệ thống trong phòng chống lây nhiễm, cũng như những lỗ hổng trong thông tin nguy cấp; và sự “xuất khẩu” có thể của các ca bệnh sang các nước đặc biệt dễ bị ảnh hưởng (especially vulnerable countries). Ủy ban ra sức kêu gọi WHO và các Quốc gia Thành viên thực hiện ngay các bước:

- cải thiện các chính sách quốc gia về phòng chống lây nhiễm, và triển khai thực hiện tại các cơ sở y tế ở tất cả các nước; điều này là cấp bách nhất đối với các nước bị ảnh hưởng;

- khởi xướng và thúc đẩy công tác điều tra nguy cấp, bao gồm các nghiên cứu kiểm soát, huyết thanh học, môi trường và động vật, để hiểu rõ hơn về dịch tễ học, đặc biệt là các yếu tố nguy cơ và đánh giá hiệu quả của các biện pháp kiểm soát;

- hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương, đặc biệt là ở châu Phi cận Sahara, chú ý đến những thách thức trong khu vực;

- củng cố trường hợp, tiếp xúc nhận dạng và quản lý;

- đẩy mạnh nâng cao nhận thức và truyền thông nguy cơ hiệu quả liên quan đến MERS-CoV cho công chúng, các chuyên gia y tế, các nhóm nguy cơ, và các nhà hoạch định chính sách;

- tăng cường phối hợp liên ngành và chia sẻ thông tin giữa các bộ và với các tổ chức quốc tế liên quan, đặc biệt là với Tổ chức Thú y Thế giới (World Organization for Animal Health - OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (Food and Agriculture Organization of the United Nations - FAO);

- mở rộng và phổ biến các tư vấn liên quan đến các cuộc họp đại chúng để ngăn chặn sự lan rộng của MERS-CoV;

- kịp thời chia sẻ thông tin với WHO, theo đúng với Điều lệ Y tế Quốc tế (2005).

Dựa trên tư vấn của Ủy ban, và thông tin hiện có, Tổng Giám đốc đã chấp thuận đánh giá của Ủy ban và bày tỏ sự cảm ơn về các hoạt động của Ủy ban. Ban thư ký WHO sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên đến các Thành viên Ủy ban và Cố vấn. Dự kiến, Ủy ban Khẩn cấp sẽ được triệu tập lại vào tháng 6/2014 hoặc có thể sớm hơn nếu có yêu cầu.

Nguyễn Thị Hồng Mến
(lược dịch từ: “WHO statement on the Fifth Meeting of the IHR Emergency Committee concerning MERS-CoV”,
http://www.who.int/mediacentre/news/statements/2014/mers-20140514/en/
)
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,