Triển vọng về điều trị mới ngăn chặn ký sinh trùng sốt rét

Các nhà khoa học đã thực hiện một bước đột phá quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét đó là xác định được một chất có hiệu lực ngăn cản kháng thuốc trong ký sinh trùng gây bệnh.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Science Translational Medicine, nhóm nghiên cứu quốc tế đã báo cáo về tính hiệu quả của DSM265 - một chất ức chế tác động lâu dài để điều trị và phòng ngừa bệnh sốt rét, chất này tiêu diệt được Plasmodium falciparum cả trong máu và gan. DSM265 là một thành phần tiềm năng cho thuốc phối hợp điều trị bệnh sốt rét bằng liều duy nhất hoặc liều mỗi tuần để phòng bệnh.

Các nhà khoa học nhận định DSM265 có lợi thế hơn các thuốc điều trị hiện nay do tấn công vào khả năng tổng hợp tiền nucleotide cần thiết cho sự tổng hợp DNA và RNA của Plasmodium. Các thuốc hiện nay phải uống nhiều ngày hoặc không chống lại các ký sinh trùng ở giai đoạn trong gan.

DSM265 là một chất ức chế dựa trên triazolopyrimidine của sinh tổng hợp enzyme dehydrogenase dihydroorotate pyrimidin (DHODH). Nó là chất ức chế DHODH đầu tiên đạt được phát triển lâm sàng để điều trị bệnh sốt rét.
Tiếp theo các nhà khoa học sẽ tập trung vào nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của các hợp chất này ở người.

CN. Nguyễn Đức Thắng
(Lược dịch từ: http://www.sciencedaily.com/releases/2015/07/150717101407.htm)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,