Tại một vùng cao nguyên có bệnh sốt rét lan truyền thấp

Tại một vùng mà bệnh sốt rét lan truyền không ổn định, việc phát hiện ký sinh trùng Plasmodium falciparum trong 379 người có triệu chứng sốt rét được đánh giá qua việc soi dưới kính hiển vi và qua 3 ph


Kết quả cho thấy, nếu sử dụng kính hiển vi, chỉ phát hiện được 25% ca nhiễm P. falciparum trong khi đó nếu sử dụng kỹ thuật PCR thì phát hiện thấy có 37% đến 45% (37% qua kỹ thuật PCR lồng (nested PCR), 41% qua kỹ thuật PCR phát hiện protein-2 của bề mặt merozoit (MSP-2), và 45% qua kỹ thuật ligase detection reaction-fluorescent microsphere assay (LDR-FMA).

Trong số 64 người dương tính với LDR-FMA và âm tính với xét nghiệm kính hiển vi và không được điều trị, có 8 người (12.5%) có triệu chứng bệnh kéo dài và phải quay trở lại để được điều trị. Ở những người có triệu chứng sốt rét thì phân số quy kết do sốt rét MAF (Malaria Attributable Fraction) là 14,6% với kính hiển vi (ĐTC 95% = 6,6-21,8%) và 28,2% với kỹ thuật PCR lồng (ĐTC 95% = 17,9-37,2%). Tại vùng cao nguyên này, phương pháp phát hiện nhiễm P. falciparum ở những người có triệu chứng sốt rét bằng xét nghiệm PCR nhiều hơn là qua kính hiển vi, và nhiều nhất là qua kỹ thuật LDR-FMA. Trong đa số các trường hợp mà LDR-MFA dương tính và kính hiển vi âm tính, nhiễm P. falciparum tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng trong một nhóm nhỏ bệnh nhân thì bệnh kéo dài và đòi hỏi phải được điều trị.

AF: Phân số hay tỷ số quy kết (quy thuộc) được quy cho là do một yếu tố, một bệnh, một căn nguyên nào đó gây nên. Ví dụ: số giữa tỷ lệ người viêm phế quản trong số những người hút thuốc lá và người không hút thuốc lá được coi là phân số quy thuộc do hút thuốc lá gây nên. Tương tự ở đây là phân số giữa người nhiễm KSTSR trong số người có sốt (có triệu chứng) và người không có KSTSR nhưng có triệu chứng sốt rét.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,