Sẽ có vaccine sốt xuất huyết vào cuối năm 2015?

Sốt xuất huyết là bệnh do vector truyền virus lây lan nhanh nhất. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bệnh lưu hành ở hơn 100 quốc gia. Cứ 10 người thì có 4 người có nguy cơ bị nhiễm. Hơn 2/3 số ca sốt xuất huyết trên thế giới chủ yếu là từ châu Á, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á.


Các nhà khoa học của Tập đoàn Sanofi Pasteur đã tạo bước đột phá mạnh mẽ trong việc nghiên cứu chế tạo vaccin, đó là sự cho ra đời vaccine sốt xuất huyết lần đầu tiên trên thế giới. Dự kiến sẽ đưa ra thị trường vào cuối năm 2015.


Muỗi Aedes aegypti gây sốt xuất huyết
(Nguồn: www.khoahoc.com.vn)

Tại Hội nghị về sốt xuất huyết của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á được tổ chức tại thành phố Angeles, Philippin, Trưởng nhóm nghiên cứu vaccin sốt xuất huyết của Tập đoàn thuốc Sanofi Pasteur đã công bố sự thành công của một thử nghiệm lâm sàng ở châu Á để kiểm tra tính hiệu quả của vaccin sốt xuất huyết. Đây sẽ là vaccin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới vì cho đến nay chưa có vaccine cho bệnh này.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành trên 10.000 ca sốt xuất huyết từ các nước như Indonesia, Thái Lan và Malaysia... Kết quả cho thấy số người mắc sốt xuất huyết đã giảm hơn một nửa sau khi họ được tiêm vaccine.

Một cuộc thử nghiệm khác với hơn 20.000 người đang tiến hành ở châu Mỹ La tinh. Các nhà nghiên cứu cho biết tiến trình nghiên cứu đang ở cột mốc rất quan trọng và hứa hẹn sẽ có một phân tích đầy đủ tất cả các kết quả vào cuối năm nay.

Khó khăn mà các nhà khoa học gặp phải là bệnh sốt xuất huyết có tới 4 chủng gây bệnh khác nhau. Ngay sau khi vắc xin được phê duyệt để sử dụng, Sanofi Pasteur có thể sản xuất ra 100 triệu liều mỗi năm.

ThS.Trần Mỹ Duyên
(lược dịch)
(Nguồn: “Dengue vaccine could be ready by end 2015”, http://www.chinadaily.com.cn/life/2014-06/17/content_17592917.htm)
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,