Nguyên nhân gây bệnh nấm trắng, nấm đen và nấm vàng trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai vẫn chưa hạ nhiệt ở Ấn Độ

1. Khái niệm

a. Nấm đen (Nấm Mycormycosis) là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm thuộc nhóm Mucorales, thường ảnh hưởng đến bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu.

b. Nấm trắng (Nấm Candida) là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây ra do nấm. Theo chuyên gia y tế, người bệnh bị nhiễm nấm trắng có thể bị ảnh hưởng đến máu, tim, não, mắt, xương hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

c. Nấm vàng vì khu vực bị ảnh hưởng có màu vàng và có mủ hình thành bên dưới. Theo chuyên gia y tế, người bệnh bị nhiễm nấm vàng nguy hiểm hơn nấm đen hoặc nấm trắng và rất khó chẩn đoán, vì phát ra từ bên trong cơ thể, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng.

2. Biểu hiện bệnh

a. Biểu hiện của nấm trắng xuất hiện rõ rệt qua các “mảng trắng trong khoang miệng”

b. Biểu hiện của nấm đen xuất hiện rõ rệt trên khuôn mặt, nên rất dễ phát hiện và phát hiện nhiều hơn trong các trường hợp mắc COVID-19 và bệnh tiểu đường.

Biểu hiện của nấm đen làm cho mũi bệnh nhân bị sậm đen hay mất màu, thị lực mờ ảo, đau ngục, khó thở và ho ra máu.

Biểu hiện của nấm đen và nấm trắng đều ảnh hưởng đến phổi và các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết nấm đen có tỉ lệ tử vong trung bình lên tới 54%. Căn bệnh này tương đối hiếm gặp và khi bệnh trở nên nghiêm trọng, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật bỏ mắt hoặc xương hàm để ngăn chặn mầm bệnh loang lên não gây tử vong.

Hình 1. Bệnh nhân nhiễm nấm đen phải phẫu thuật mắt

Hình2. Bác sĩ đang soi khoang miệng bệnh nhân nhiễm nấm

c. Biểu hiện bệnh nấm vàng có thể ảnh hưởng cả phổi và não. Còn bệnh nấm vàng biểu hiện bên trong cơ thể nên rất khó phát hiện.

Triệu chứng của nấm vàng bao gồm chán ăn, sụt cân.

3. Nguyên nhân gây bệnh nấm

- Nguyên nhân là do tiếp xúc với nấm mốc (gọi là mucor) thường được tìm thấy trong đất, thực vật, phân, trái cây và rau quả thối rữa. "Nấm đen có mặt ở khắp nơi và được tìm thấy trong đất và không khí, thậm chí trong mũi và dịch nhầy của những người khỏe mạnh.''

- Bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm bệnh nhân tiểu đường và người sử dụng một thời gian dài thuốc steroid, một trong những loại thuốc dùng để điều trị Covid-19. Vì “Trong mũi và miệng của chúng ta có những vi khuẩn tốt có thể giúp chống lại nhiễm trùng. Nhưng các vi khuẩn này đã bị tiêu diệt bởi thuốc chứa steroid liều cao, dẫn đến sự phát triển của nấm”.

- COVID-19 liên hệ với một loạt các lây nhiễm vi khuẩn và nấm mốc khác, nhưng các chuyên gia nói là sóng dịch COVID-19 lần 2 tại Ấn Độ đã tạo nên một môi trường thuận lợi cho nấm đen. Oxy thấp, tiểu đường, mức săt cao, đè nén miễn dịch, cộng thêm một vài yếu tố khác trong đó có nằm viện kéo dài với máy thở tạo thành một khung cảnh thích hợp để lây nhiễm nấm đen.

- Bệnh nhân sống trong môi trường sống bẩn thỉu, ẩm ướt, …

Tóm lại, đây là những bệnh nhiễm trùng cơ hội, khi cơ thể con người suy giảm hệ miễn dịch. Bên cạnh, môi trường sống ẩm ướt, vệ sinh không tốt, ấm độ không khí cao sẽ tạo điều kiện tốt cho các loại nấm gây bệnh có cơ hội phát triển trên người.

4. Khuyến cáo phòng chống bệnh nấm

Theo chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên giữ vệ sinh môi trường sống, cũng như vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh sống ở những nơi có khu vực ẩm ướt, đồ dùng ẩm mốc, … để phòng chống bệnh nấm, không tạo cơ hội cho các bệnh nấm phát triển tấn công vào cơ thể chúng ta.

ThS. Cao Thị Hường

Tài liệu tham khảo

1. https://tienphong.vn/sau-nam-den-nam-trang-an-do-bat-dau-ghi-nhan-benh-nhan-khoi-covid-19-nhiem-nam-vang-post1339905.tpo

2. https://vtc.vn/het-nam-den-va-nam-trang-an-do-lai-phai-vat-lon-chong-benh-nam-vang-ar614410.html

3. https://www.hindustantimes.com/india-news/black-fungus-white-fungus-yellow-fungus-what-we-know-about-post-covid-infections-101622102847311.html

4. https://www.bbc.com/vietnamese/world-57183212

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,