Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2014 “Bảo vệ bạn khỏi các bệnh do véc tơ truyền”

Ngày Sức khỏe Thế giới được tổ chức vào ngày 7/4 hàng năm, đánh dấu các bước ngoặt phát triển của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kể từ khi thành lập vào năm 1948.


Mỗi năm, WHO chọn một vấn đề y tế trọng điểm, toàn cầu và tổ chức triển khai các hoạt động, sự kiện liên quan trên phạm vi cả nước, khu vực, và toàn thế giới. “Bảo vệ bạn khỏi các bệnh do véc tơ truyền” là một trong những thông điệp mà WHO đưa ra năm nay, nhằm hướng dẫn người dân các biện pháp đơn giản để bảo vệ sức khỏe khỏi những tác động của véc tơ truyền.

Theo dự báo của WHO, hơn một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh do véc tơ truyền như sốt rét và sốt xuất huyết gây ra. Trong đó, Việt Nam là một trong những nước có các véc tơ truyền bệnh lưu hành, đặc biệt là véc tơ truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết. 24% dân số Việt Nam vẫn sống trong vùng có sốt rét lưu hành, năm 2013 có 66.138 ca sốt xuất huyết.

Tranh thông tin - Vắn tắt diễn biến tình hình sốt rét và sốt xuất huyết ở Việt Nam
(Nguồn: www.wpro.who.int/vietnam/mediacentre/events/world_health_day_2014/vi/)


Véc tơ là những sinh vật nhỏ bé nhưng mang các mầm bệnh nguy hiểm. Với một lần đốt, các véc tơ có thể truyền các bệnh như: sốt rét, sốt xuất huyết, sốt phát ban, sốt vàng da, bệnh Leishmania… Các véc tơ có thể truyền bệnh cho con người bất cứ nơi nào, không loại trừ lúc chúng ta ở nhà hay đi du lịch. Tuy nhiên, chúng ta có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những ảnh hưởng của véc tơ truyền bằng các biện pháp phòng ngừa đơn giản.

Một vài biện pháp mà WHO khuyến cáo nhằm giúp bảo vệ sức khỏe trong việc phòng ngừa các bệnh do véc tơ truyền bệnh:

- Tiêm vắc xin chủng ngừa các bệnh như viêm não Nhật Bản, sốt vàng da;

- Lắp đặt hệ thống chống muỗi bằng lưới che tại các cửa sổ;

- Mặc quần, áo dài tay;

- Sử dụng thuốc chống côn trùng (kem bôi lên da);

- Ngủ màn đã được tẩm hóa chất;

- Làm sạch nơi sinh sản của muỗi là dụng cụ chứa nước như các thùng cũ, lọ hoa và vỏ xe đã qua sử dụng.

Tranh thông tin - Biện pháp đơn giản bảo vệ bạn và gia đình trước các véc tơ truyền bệnh
(Nguồn: www.wpro.who.int/vietnam/mediacentre/events/world_health_day_2014/vi/)

CN. Phan Văn Ý
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,