Ngày sốt rét thế giới 25/4

Sốt rét là một bệnh do ký sinh trùng (KST) sốt rét truyền từ người bệnh sang người lành bởi muỗi Anophen (hay còn gọi là muỗi đòn xóc). Đây là một bệnh phổ biến trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng.


Theo tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có từ 350 triệu người đến 500 triệu người mắc và hơn 1 triệu người chết do sốt rét (trong đó đa số là trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước châu Phi).

Việt Nam là một nước có sốt rét lưu hành, gần 30 triệu dân có nguy cơ mắc sốt rét. Mặc dù công cuộc phòng chống sốt rét của chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, bệnh sốt rét từng bước được khống chế. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc và tỷ lệ chết do sốt rét giảm ít nhất 5% so với những năm trước, không có dịch sốt rét lớn xảy ra.

Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng chống sốt rét vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Bệnh sốt rét có nguy cơ quay trở lại. Hiện tượng dân giao lưu vào vùng sốt rét lưu hành khó kiểm soát, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn đặc biệt là những vùng sâu vùng xa, kiến thức về tự phòng chống sốt rét cho bản thân và gia đình rất hạn chế, ký sinh trùng tăng sức chịu đựng đối với thuốc sốt rét, muỗi kháng hóa chất, tâm lý lơ là đối với bệnh sốt rét của cán bộ y tế tại vùng không có sốt rét lưu hành hoặc sốt rét lưu hành thấp.... Do đó, đã tạo nên nhiều khó khăn cho hệ thống phòng chống sốt rét.

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống sốt rét, làm giảm số mắc và chết, giảm gánh nặng bệnh tật do sốt rét gây ra. Tại kỳ họp lần thứ 60, tổ chức Y tế thế giới đã nhất trí chọn ngày 25 tháng 4 là "Ngày sốt rét thế giới" với mục đich truyền thông giáo dục cho cộng đồng về bệnh sốt rét, nâng cao hiểu biết về bệnh và phương pháp phòng chống bệnh. Từ đó, thực hiện thành công chiến lược kiểm soát bệnh sốt rét thông qua các hoạt động dựa vào cộng đồng, đồng thời phổ biến cho cộng đồng biết được những thành quả cũng như những khó khăn, thách thức trong công cuộc phòng chống sốt rét quốc gia.

Năm 2010, " Ngày Sốt rét thế giới" tại khu vực Nam Bộ - Lâm Đồng được Viện Sốt rét KST - CT TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng TTPCSR và UBND các tỉnh tổ chức mit tinh tại Bình Phước và Đồng Nai. Đây là hai trong số những địa phương có số ca mắc và chết do sốt rét chiếm tỷ lệ cao trong khu vực. Tuy nhiên, để công tác phòng chống sốt rét đạt hiệu quả cao, phát triển các yếu tố bền vững và duy trì được thành quả phòng chống sốt rét, không để sốt rét quay trở lại thì mỗi cá nhân phải luôn ghi nhớ, hành động và xem ngày nào cũng là ngày 25 tháng 4

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,