Mỹ: Một bệnh nhân Việt tử vong vì giun chui vào phổi

Mỹ: Một bệnh nhân Việt tử vong vì giun chui vào phổi (Dân trí) - Một người đàn ông 65 tuổi gốc Việt sống tại California đã tử vong do nhiễm trùng nặng bởi những con giun ký sinh khắp cơ thể, trong đó có phổi.


Bệnh nhân này đã bị nhiễm giun từ khi còn ở Việt Nam, nơi mà Mỹ cho là có tỉ lệ nhiễm giun sán cao, nhưng không hề hay biết. Và khi hệ miễn dịch của người bệnh bị suy yếu do dùng thuốc có chất steriod để điều trị bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ (1 bệnh viêm nhiễm hiếm khi gây tử vong), cơ thể người bệnh trở thành môi trường lý tưởng cho những con giun này sinh sôi và xâm nhập vào nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có phổi, gây ra hội chứng Tăng nhiễm.

Loài giun Strongyloides stercoralis có khả năng chờ đợi trong ruột người hàng chục năm cho đến khi có cơ hội đi tới các cơ quan trong cơ thể


Khi đã bị hội chứng này thì các loại thuốc tẩy giun, ngăn chặn sự “quấy phá” của chúng đều không có tác dụng.

Theo TS. Niaz Banaei, giảng viên về các bệnh viêm nhiễm trường Y của ĐH Stanford, khi bị hội chứng này, 80-90% người bệnh sẽ tử vong do hàng trăm ngàn con giun ký sinh trong đường ruột mang theo vi khuẩn sẽ đi “chu du” khắp cơ thể, gây nhiễm trùng cho các khu vực chúng tới.

Còn theo TS Peter Hotez,chủ nhiệm khoa y học nhiệt đới, ĐH Y Baylor, người cũng có những báo cáo mang tính phát hiện tương tự, cho rằng trường hợp tử vong này đã cho thấy tầm quan trọng của việc cần phải thực hiện các xét nghiệm cho những người có thể nhiễm ký sinh trùng trước khi cho họ dùng các loại thuốc gây ức chế hệ miễn dịch.

“Cần phải suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng liều cao steriods. Tuy nhiên, vấn đề là các bác sĩ không được học về bệnh này nên thường chỉ nhận ra bệnh khi đã quá muộn”. TS Hotez nói.

Loài giun ký sinh có tên Strongyloides stercoralis thường phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới cũng như ở 1 số vùng trên nước Mỹ. Những con giun này thường sống trong đất hoặc nước, những nơi có tình trạng vệ sinh kém. Những loài giun này có thể thâm nhập vào cơ thể qua da, sống trong ruột từ nhiều năm đến nhiều thập kỷ nhờ sinh ra các ấu trùng và phát triển thành giun…

Ước tính có khoảng 100 triệu người trên thế giới bị nhiễm loại giun này.

Các kết quả nghiên cứu được công bố trên số ra ngày 21 tháng 3 của tạp chí y khoa New England Journal of Medicine.

Hương Hà
Theo MSN

Nguồn:http://dantri.com.vn/suc-khoe/my-mot-benh-nhan-viet-tu-vong-vi-giun-chui-vao-phoi-711113.htm

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,