Ký sinh trùng sốt rét kháng ARTEMISININ ở Thái Lan

Tại biên giới của Thái Lan - Myanmar, lần đầu tiên người ta phát hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc xảy ra, đây là khu vực thứ hai sau khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia.


Nhiều bệnh nhân ở trong vùng sốt rét lưu hành có uống thuốc điều trị nhưng đáp ứng chậm. Các bác sỹ lo ngại rằng ký sinh trùng kháng thuốc có thể lan sang châu Phi nơi có nhiều trường hợp mắc và tử vong do sốt rét.

Có lẽ đã xuất hiện ký sinh trùng sốt rét P. falciparum kháng artemisinin ở Myanmar. Ký sinh trùng sốt rét kháng các loại thuốc khác được phát hiện trước đây ở Thái Lan như chloquine vào những năm 1960, mefloquine and sulfadoxine/pyrimethamine 1980. Việc điều trị không đủ liều và thuốc giả là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện ký sinh trùng kháng thuốc xảy ra.

Trước năm 2001, tỷ lệ bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét dương tính ít hơn 5% sau 3 ngày điều trị bằng ACT (mefloquine phối hợp với artesunate) nhưng hiện nay tỷ lệ này là 20%. Hiệu quả diệt ký sinh trùng bằng phác đồ ACT (mefloquine phối hợp với artesunate) đã được kiểm tra lại bằng kỹ thuật PCR vào ngày thứ 63 đạt trên 95%.

Thời gian diệt ký sinh trùng kéo dài ở vùng này không nghiêm trọng bằng ở phía Tây Camphuchia và không chỉ có kháng artemisinin. Có những lý do khác giải thích cho việc này như là các yếu tố vật chủ có liên quan.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,