Kiến ba khoang xuất hiện nhiều tại Thành phố Hồ Chí Minh

Kiến ba khoang (Paederus fuscipes Curtis), một loài côn trùng ích cho cây trồng, vì một lý do nào đó làm mất cân bằng môi trường sinh sống của chúng, đã phát tán, xâm nhập một số khu dân cư, cơ sở công cộng gây phiền hà, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Từ giữa tháng 8/2021 đến nay, nhiều nơi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh xuất hiện kiến ba khoang, cụ thể:

  • Tại Khoa Truyền nhiễm bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, kiến ba khoang xuất hiện nhiều trong các phòng bệnh nhân.
  • Tại chung cư Masteri Thảo Điền (TP. Thủ Đức) nhiều người dân bị viêm loét vùng da do tiếp xúc với kiến ba khoang xuất hiện đột ngột ở khu vực.
  • Đến gần cuối tháng 9/2021, tại bệnh viện Dã chiến số 12, TP. Thủ Đức xuất hiện loài kiến ba khoang gây ảnh hưởng đến các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại đây, do tiếp xúc với chúng, một số nhân viên y tế và bệnh nhân bị ngứa, dị ứng và viêm da.
  • Đầu tháng 10/2021 và những ngày gần đây, kiến ba khoang tiếp tục xuất hiện nhiều nơi ở TP. HCM như: Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, chung cư Luxcity và chung cư Tân Mỹ (Quận 7), chung cư City Gate (Quận 8).

Kiến ba khoang xuất hiện dày đặc tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM

Do dịch bệnh Covid -19 diễn ra nghiêm trọng trong thời gian qua, các hoạt động giám sát và xử lý các côn trùng lạ, côn trùng gây hại, kiến ba khoang ít được quan tâm, thêm vào đó thời gian này là mùa mưa, nhiều côn trùng phát triển, phát tán gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt và đời sống của nhân dân.

Đối với kiến ba khoang (tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis), chúng thường sống trong môi trường ẩm ướt, sự tồn tại của loài kiến này thực ra là có ích cho nông nghiệp vì chúng ăn các loài sâu bọ hại cây trồng. Loại kiến này chủ yếu sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng… Vào mùa mưa, độ ẩm cao thuận lợi cho kiến ba khoang phát triển. Kiến ba khoang rất ưa ánh sáng đèn nên hay bay vào nhà ban đêm, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn… Trong cơ thể chúng có chứa chất pederin - một loại độc tính gây viêm da, Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang do các tình huống như người cố tình đập chết kiến khi chúng bò trên da, vô tình chà xát khi chúng bám trên quần áo, chăn màn, tường vách ...

Để phòng chống kiến ba khoang, cần vệ sinh môi trường, phát quang, phá bỏ nơi kiến ba khoang hay trú ẩn, nhất là bụi rậm quanh nhà.

Trường hợp có nhiều kiến ba khoang trong khu vực, ngoài các biện pháp xưử lý môi trường, có thể thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng. Nếu có kiến ba khoang đang bò trên người thì hãy nhẹ nhàng lấy nó ra khỏi người bằng cách thổi, hoặc cho nó bò qua miếng giấy hay vật dụng khác, sau đó nhanh chóng rửa sạch vùng da đã tiếp xúc kiến. Nếu lỡ tay đập kiến trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc để hạn chế và làm sạch chất độc của kiến tiết ra trên da. Trường hợp bị nhiều thì đến cơ sở y tế để thăm khám, điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trung tâm Đào tạo và Dịch vụ khoa học kỹ thuật

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,