Kiểm soát muỗi truyền bệnh bằng cách ngăn muỗi bài tiết nước tiểu

Muỗi Aedes aegypti truyền vi rút gấy bệnh sốt xuất huyết (SXH), khiến 40% dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh và làm cho 50 đến 100 triệu người nhiễm bệnh với 22.000 người chết mỗi năm.


Hiện tại, chưa có văc xin hay phương pháp điều trị chống lại bệnh SXH, vì vậy cách duy nhất để ngăn bệnh lan truyền là kiểm soát muỗi truyền bệnh.

Nghiên cứu của Đại học Cornell (Hoa Kỳ) công bố vào tháng 3/2010 trên tạp chí American Journal ò physiology - Regulatory, Integrative and Comparative physiology, xác nhận có một protein từ các tiểu quản thận của muỗi Aedes aegypti có vai trò trong việc tăng cường sự bài niệu khi muỗi hút máu. Khi muỗi tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, máu, chúng phải bài tiết nước tiểu để ngăn nước và muối dư thừa nếu không chúng có thể chết do dư thừa nước và muối trong cơ thể.

Ngoài ra, bài báo còn nêu " chúng phải đi tiểu nhanh khi hút máu, nếu không chúng không thể bay đi" và "việc muỗi quá no máu sẽ ảnh hưởng đến khả năng bay của muỗi, giống như là máy bay chở quá tải. Khi muỗi quá nặng, chúng dễ dàng bị người ta đập chết hoặc trở thành thức ăn cho loài động vật khác".

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một protein quan trọng trong hệ thống thận của muỗi có vai trò trong sự bài niệu. Thực nghiệm tại labo đã chúng minh rằng việc dùng thuốc ức chế chức năng của protein nêu trên sẽ ức chế sự gia tăng bài niệu xảy ra quá trình hút máu và do đó " việc ức chế chức năng của protein này trong các quần thể, muỗi tự nhiên có thể giới hạn khả năng chịu đựng được stress sinh lý do bữa ăn máu và qua đó làm giảm lây truyền virus".

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,