Hội thảo khu vực hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Ngày 14.6.2013, tại Hà Nội, Hội thảo "ASEAN đoàn kết vì một cộng đồng không có sốt xuất huyết" được tổ chức. Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu gồm các chuyên gia trong lĩnh vực phòng, chống sốt xuất huyết đến từ các nước thành viên ASEAN & Trung Quốc, đại diện tổ chức quốc tế tổng thư ký ASEAN, tổng thư ký văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, đại diện tổ chức AusAID và các chuyên gia ngành y tế Việt Nam đã tham dự hội thảo ASEAN chia sẻ kinh nghiệm phòng chống sốt xuất huyết, nâng cao ý thức cộng đồng và tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong khu vực ASEAN.


PGS.TS Nguyễn Thanh Long Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo. Sốt xuất huyết được coi là dịch bệnh virus lây truyền qua muỗi nguy hiểm nhất trên thế giới. Hiện bệnh có diễn biến phức tạp, trong đó có khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, tình hình sốt xuất huyết có nhiều diễn biến phức tạp cần được chú trọng. Dịch bệnh trên lây lan nhanh về mặt địa lý và ngày càng có thêm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ có sốt xuất huyết lưu thông. Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có 2,5 tỷ người sống trong vùng sốt xuất huyết lưu hành thì có tới 1,8 tỷ người thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương đây là khu vực chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thứ trưởng nhấn mạnh, những năm gần đây, tình hình bệnh sốt xuất huyết luôn có xu hướng tăng và đang duy trì số mắc ở mức cao tại hầu hết các nước thành viên ASEAN. Trong khi đó, một thách thức lớn đối với bệnh này là chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, bệnh sốt xuất huyết không còn là vấn đề ở mỗi quốc gia mà trở thành vấn đề bức thiết đòi hỏi sự hợp tác giải quyết ở khu vực cũng như ở mức độ toàn cầu để nâng cao ý thức cộng đồng và tăng cường hợp tác của các quốc gia trong hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Việt Nam là nước có bệnh sốt xuất huyết lưu hành rộng, sốt xuất huyết luôn là một trong những bệnh truyền nhiễm có số mắc cao hàng đầu; mỗi năm Việt Nam vẫn có khoảng trên 100.000 bệnh nhân sốt xuất huyết và gần 100 người tử vong vì bệnh này. Bộ Y tế Việt Nam luôn quan tâm đến những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình quốc gia phòng chống sốt xuất huyết.

Hội thảo ASEAN được tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, mô hình và biện pháp hiệu quả trong công tác quản lý, phòng chống sốt xuất huyết; tăng cường hợp tác và cam kết chung tay phòng, chống sốt xuất huyết trong khu vực.

Với các báo cáo tham luận của các đại biểu, hội thảo tập trung vào các nội dung: Tăng cường hợp tác khu vực phòng, chống sốt xuất huyết; tăng cường năng lực phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả và bền vững; chẩn đoán sớm và quản lý ca bệnh sốt xuất huyết.

Hội thảo phòng chống sốt xuất huyết khu vực ASEAN, các nước thành viên đã thông qua lời kêu gọi tăng cường giám sát các dịch bệnh, tăng cường truyền thông, vận động sự tham gia của mỗi người dân và cộng đồng vào hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

Sáng 15/6/2013 Công viên Thống nhất Hà Nội, Bộ Y tế và Văn phòng Hiệp hội các nước Đông Nam Á tại Việt Nam (ASEAN) tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết cấp khu vực lần thứ III với sự tham gia của gần 1000 người.


Đoàn xe diễu hành hưởng ứng chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống SXH


Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế đã phát động buổi diễu hành trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội nhằm kêu gọi sự hợp tác giữa các nước ASEAN tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

CN. Trần Thị Kim Hoa
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,