Đột phá trong việc phòng ngừa bệnh sốt rét khi có thai

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen là những người đầu tiên trên thế giới tổng hợp được loại protein toàn phần được cho là có vai trò làm cho bệnh sốt rét nguy hiểm đến tính mạng của ph


Protein này có tên là VAR2CSA, giúp ký sinh trùng sốt rét tập trung tại nhau thai và do đó có thể được sử dụng như là thành phần chính trong vắc xin để kích hoạt các kháng thể bảo vệ phụ nữ đang mang thai chống lại bệnh sốt rét. Nhóm nghiên cứu đang lập kế hoạch thử nghiệm hiệu quả của vắc xin dựa vào protein này trên người.

Hy vọng là trong 10 năm, tất cả các cô gái châu Phi có thể sẽ được tiêm ngừa chống lại bệnh sốt rét khi có thai, từ đó có thể ngăn ngừa được hơn 200.000 ca tử vong mỗi năm.

Mỗi năm, có 25 triệu phụ nữ mang thai ở vùng hạ Sahara châu Phi có nguy cơ mắc sốt rét. Những phụ nữ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét trong giai đoạn đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu nặng và làm suy giảm đáng kể sự tăng trưởng của thai nhi. Các ký sinh trùng sốt rét tập trung tại nhau thai làm thai nhi bị sinh non và thiếu cân. Những phụ nữ này cũng có nguy cơ tử vong cao hơn khi mang thai và sinh con. Mắc sốt rét khi có thai là nguyên nhân gây tử vong của từ 100.000 đến 200.000 trẻ sơ sinh và 10.000 phụ nữ mỗi năm.

Năm 2003, các nhà khoa học đã phát hiện ra protein VAR2CSA là yếu tố làm ký sinh trùng sốt rét gắn vào nhau thai. Các nhà khoa học hy vọng sẽ sản xuất được một vắc xin dựa trên protein VAR2CSA nhằm tạo ra các kháng thể ngăn ký sinh trùng gắn vào nhau thai. Thách thức đối với các nhà khoa học là phải tạo được protein toàn phần này trong phòng thí nghiệm, vì nó có kích thước lớn và do đó kỹ thuật phức tạp. Hiện nay điều này đã được thực hiện, các nhà khoa học đã có một bước tiến quan trọng tới gần hơn việc phát triển vắc xin cho người, vì đã có thể thử nghiệm vắc xin này trên động vật.

Với sự cộng tác của các nhà khoa học Viện Nghiên Cứu Y học Quốc gia Tanzania, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các kháng thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm trên một số ký sinh trùng sốt rét lấy từ phụ nữ mang thai tại Tanzania. Các kháng thể có vẻ có hiệu quả trong việc ngăn chặn các ký sinh trùng tập trung trong các mô của nhau thai. Bước tiếp theo là nghiên cứu xem có thể tạo ra kháng thể tương tự để bảo vệ chống lại bệnh sau tiêm phòng cho người hay không, khi đó mới thực sự là có vắc xin.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,