ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 47-48

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. BYT ban hành bộ tiêu chí khung đánh giá nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm

Ngày 18/11/2020, Bộ Y tế ra Quyết định số 4782/QĐ-BYT về việc ban hành Bộ tiêu chí khung đánh giá nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo đó Bộ tiêu chí khung làm cơ sở xây dựng các Bộ tiêu chí cụ thể cho từng bệnh truyền nhiễm bằng cách lựa chọn những tiêu chí quan trọng, đặc thù, có ảnh hưởng đến sự phát sinh và bùng phát dịch. Trên cơ sở tiêu chí khung, có thể phát triển chi tiết thành các tiêu chí cụ thể hơn để phù hợp khi xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ cho từng bệnh. Khi xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ cho từng bệnh, cần xác định tiêu chí chính quyết định sự hình thành, lây lan của bệnh đó.

Quyết định số 4782/QĐ-BYT có hiệu lực kể từ ngày ký, ban hành.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Khai trương Cổng Công khai Y tế

Ngày 20/11 Bộ Y tế khai trương Cổng Công khai Y tế (website: congkhaiyte.moh.gov.vn), đây là kênh tra cứu các thông tin về dịch vụ y tế và chính sách quản lý.

Theo đó, cổng hỗ trợ tra cứu thông tin về các loại giá thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu. Thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo... cũng được đưa vào dữ liệu tra cứu.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới

Tính đến ngày 22/11, trong hơn 58,45 triệu người mắc Covid-19 trên thế giới, có hơn 40,45 triệu người đã hoàn toàn bình phục, 102.391 người đang trong tình trạng nghiêm trọng và hơn 1,38 triệu người đã tử vong. Dịch bệnh không có dấu hiệu giảm tại khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, với hơn 12,4 triệu ca mắc và hơn 261 nghìn ca tử vong. Thứ hai là Ấn Độ, số ca mắc được báo cáo là hơn 9 triệu ca và hơn 133 nghìn ca tử vong. Tiếp đến là Brazil, ghi nhận hơn 6 triệu ca mắc và hơn 169 nghìn ca tử vong.

Tại Đông Nam Á, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp. Indonesia tiếp tục là vùng dịch lớn nhất khu vực với hơn 493 nghìn ca mắc và hơn 15 nghìn ca tử vong. Tại Philippines, ghi nhận hơn 416 nghìn ca mắc và 8 nghìn ca tử vong.

Tổng số ca mắc tại Việt Nam là 1.306, trong đó 1.142 người đã khỏi, 35 ca tử vong. 80 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm cộng đồng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,