ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 09-10

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. WHO đánh giá cao chiến lược tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam

Trước thực tế nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19 trên toàn cầu hiện vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu được chủng ngừa của tất cả mọi người, WHO nhận định chiến lược tiêm chủng mà Việt Nam đã xây dựng là rất đúng đắn, phù hợp với đánh giá, tư vấn của WHO. Ngoài ra, WHO đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và lực lượng y tế Việt Nam trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 đầu tiên.

Với sự cố gắng của các bên và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như WHO, UNICEF, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc đàm phán mua vaccine, cũng như triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Theo kế hoạch, dựa trên số lượng vaccine, việc tiêm chủng sẽ được tiến hành theo thứ tự ưu tiên đã được quy định trong Nghị quyết 21 của Chính phủ. Việt Nam sẽ cố gắng tiêm chủng vaccine Covid-19 cho toàn bộ các đối tượng được chỉ định trong năm 2021 và 2022.

2. Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mua bán vaccine Covid-19 giả

Ngày 10/3, Bộ Y tế cho biết Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi mới đây đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến buôn bán vaccine Covid-19 giả. Interpol cũng nhận thêm nhiều báo cáo về việc phân phối vắc xin giả và hoạt động lừa đảo nhắm vào các cơ quan y tế.

Do đó, để đảm bảo việc cung cấp vaccine đầy đủ và an toàn, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, tổ chức khi nhận được thông tin hợp tác về việc cung cấp vaccine phòng Covid-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại. Trong trường hợp cần thiết, có thể đề nghị cơ quan chức năng (Bộ Y tế, Bộ Công an, Cơ quan ngoại giao, Thương mại…) giúp xác minh thông tin liên quan đến việc cung cấp vaccine.

Đồng thời, việc đàm phán, mua vaccine phòng Covid-19 cần được thông báo kịp thời cho Bộ Y tế. Điều này đảm bảo nhập khẩu, sử dụng cũng như điều hành nguồn và tổ chức tiêm chủng được thông suốt, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến ngày 15/03, thế giới ghi nhận hơn 120,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 96,9 triệu ca đã bình phục, và hơn 2,6 triệu ca tử vong. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, số ca mắc được ghi nhận là 30 triệu ca và 547 nghìn ca tử vong. Thứ hai là Brazil, với 11,4 triệu ca mắc và 287 nghìn ca tử vong. Thứ ba là Ấn Độ, số ca mắc được ghi nhận là 11,3 triệu ca và 158 nghìn ca tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia tiếp tục là quốc gia có số ca mắc lớn nhất với 1,4 triệu ca và hơn 38 nghìn ca tử vong. Tiếp đến là Philippines, số ca nhiễm và tử vong được ghi nhận lần lượt là 621.498 và 12.829.

Tại Việt Nam, tổng số ca nhiễm Covid-19 là 2.554, trong đó 35 ca tử vong, 1.594 ca lây nhiễm trong nước. Riêng từ ngày 27/1 đến nay, 13 tỉnh, thành phố ghi nhận 901 ca Covid-19 cộng đồng, trong đó Hải Dương nhiều nhất với 717 ca, Quảng Ninh 61 ca, TP. HCM 36 ca, Hà Nội 34 ca, Gia Lai 27 ca, Bình Dương 6, Bắc Ninh 5, Điện Biên 3, Hưng Yên 3, Hòa Bình 2, Bắc Giang 2, Hải Phòng 4 và Hà Giang 1. Các địa phương đang còn cách ly, theo dõi sức khỏe gần 40.000 người, trong đó cách ly tại bệnh viện 503 người, cách ly tập trung hơn 16.000 người, hơn 23.000 người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,