ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 07-08

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Nghị quyết về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19

Ngày 26/2/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID 19. Theo đó, đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID 19 và miễn phí trong năm 2021 bao gồm:

  • Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm:

+ Người làm việc trong các cơ sở y tế;

+ Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tình nguyện viên, phóng viên...);

+ Quân đội; Công an.

  • Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;
  • Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...;
  • Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người;
  • Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi;
  • Người sinh sống tại các vùng có dịch;
  • Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;
  • Người được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài;
  • Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Nghị quyết 21/NQ-CP có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Biến thể nCoV ở Mỹ xuất hiện tại Việt Nam

Ngày 14/2, Việt Nam đã phát hiện thêm chủng virus thuộc nhóm 20C với hai dạng là B.1.427/B.1.429 hay còn gọi là biến thể California. Đây là biến thể được phát hiện lần đầu ở California (Mỹ) vào mùa đông 2020 và đang lây lan nhanh chóng ở bang này. Hiện tại, chủng virus trên đã tìm thấy ở Australia, Đan Mạch, Mexico và Đài Loan.

Các chuyên gia cảnh báo, biến thể California dễ lây lan hơn những loại khác. Ngoài ra, chủng virus này còn có nguy cơ gây tử vong cao gấp 11 lần chủng gốc. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng phát hiện kháng thể trong máu của những người từng nhiễm Covid-19 hoặc được chủng ngừa không có tác dụng nhiều trong việc tiêu diệt chủng mới. Điều này đồng nghĩa biến thể có khả năng trốn tránh vắc xin hoặc làm cho hiệu quả của chúng yếu hơn.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới

Tính đến ngày 01/03, thế giới ghi nhận hơn 114,6 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó hơn 90,2 triệu ca đã bình phục, và hơn 2,5 triệu ca tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất vì COVID-19, nước này ghi nhận hơn 29,2 triệu ca nhiễm và hơn 525 nghìn ca tử vong. Thứ hai là Ấn Độ, số ca nhiễm được báo cáo hơn 11,1 triệu và hơn 157 nghìn ca tử vong. Thứ ba là Brazil, số ca nhiễm được ghi nhận hơn 10,5 triệu ca và hơn 255 nghìn ca tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia tiếp tục là vùng dịch lớn nhất với 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 36 nghìn ca tử vong. Tiếp đến là Philippines, số ca nhiễm và tử vong được ghi nhận lần lượt là 576.352 và 12.318.

Tại Việt Nam, tổng số ca nhiễm COVID-19 là 2.448, trong đó 35 ca tử vong, 1.542 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 849 ca, trong đó, Hải Dương có 665 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (35 ca), Bắc Ninh (năm ca), Bắc Giang (hai ca), TP Hồ Chí Minh (36 ca), Hòa Bình (hai ca), Hà Giang (một ca), Điện Biên (ba ca), Bình Dương (sáu ca), Hải Phòng (bốn ca), Hưng Yên (hai ca). Đến nay, Hà Nội đã có 13 ngày không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng. TP Hồ Chí Minh bước sang ngày thứ 18 và Hải Phòng có sáu ngày không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,