Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường thăm và làm việc tại Viện Sốt rét - KST - CT Tp. Hồ Chí Minh

Ngày 22/6/2013, GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã đến thăm và làm việc tại Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM. Đi cùng đoàn công tác có đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ, GS.TS. Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, TS. Trần Thị Oanh - Phó Cục trưởng, ThS. Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị công trình y tế, các chuyên viên của các Vụ/Cục.


Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường phát biểu chỉ đạo

Tại buổi làm việc, TS. Lê Thành Đồng, Viện trưởng đã báo cáo tóm tắt chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học (NCKH), đào tạo của Viện. Theo đó, từ năm 1975 đến nay, Viện đã thực hiện được 153 đề tài NCKH. Số lượng các đề tài NCKH tăng dần hàng năm, đặc biệt là giai đoạn từ năm 2010 đến nay, trung bình một năm có gần 14 đề tài. Hiện tại Viện đang tiếp tục thực hiện một số đề tài cấp bộ và cấp cơ sở, đang tiến hành xây dựng các đề cương NCKH tập trung vào các vấn đề bức xúc hiện nay trong phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, các bệnh do giun, sán, ngoại ký sinh ở khu vực. Định hướng trong những năm tới Viện sẽ tăng cường đẩy mạnh công tác NCKH và tăng cường phối hợp, kêu gọi các đề tài hợp tác với các đối tác nước ngoài. Liên tục nâng cao trình độ NCKH của đội ngũ cán bộ, viên chức, hợp tác tham gia và đăng ký các đề tài nghiên cứu cấp Bộ, cấp nhà nước. Hợp tác trao đổi nghiên cứu với các cơ quan, viện, trường và đơn vị khác.

Về công tác đào tạo, Viện đã tổ chức nhiều lớp bổ túc chuyên khoa sốt rét, đào tạo lại, đào tạo chuyên khoa nâng cao cho các cán bộ ở khu vực, tham gia giảng dạy chuyên khoa tại các trường đại học y khoa, hướng dẫn các nghiên cứu sinh, cao học, chuyên khoa I, chuyên khoa II.

Trong thời gian tới, Viện sẽ tập trung phấn đấu đưa Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM trở thành một đơn vị nghiên cứu khoa học chuyên ngành hàng đầu ở khu vực phía Nam, bám sát các chủ trương và định hướng của Bộ Y tế để triển khai các đề tài nghiên cứu đóng góp thiết thực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đẩy mạnh nghiên cứu cải tiến, đổi mới phương pháp và nội dung chương trình giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, tăng cường công tác nghiên cứu biên soạn bài giảng, đề cương bài giảng có chất lượng, tiến tới có giáo trình lưu hành nội bộ của một số chuyên ngành, khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ hợp lý để động viên cán bộ, viên chức tham gia NCKH.TS.

Lê Thành Đồng, Viện trưởng, báo cáo tại buổi họp


Sau khi nghe phát biểu của đại diện các Vụ/Cục, Thứ trưởng đã phát biểu chúc mừng những thành tích mà Viện đã đạt được, chia sẻ những khó khăn, thách thức và động viên tập thể lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ, viên chức của Viện nỗ lực, cố gắng, đoàn kết vượt qua khó khăn trước mắt để phát triển công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo. Trong thời gian tới, Viện nên đầu tư vào những lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu như sinh học phân tử, kháng thuốc, véc tơ kháng hóa chất, bệnh truyền qua động vật, các vấn đề biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng, thay đổi môi trường sinh thái ảnh hưởng đến véc tơ truyền bệnh…, đặc biệt tập trung vào nghiên cứu sốt rét kháng thuốc, sốt xuất huyết, ngoại ký sinh. Bên cạnh đó cũng phải liên tục phát triển về nguồn nhân lực, phải có kế hoạch cụ thể và có cơ chế hợp tác đào tạo những cán bộ có năng lực tham gia nghiên cứu. Khẩn trương xây dựng kế hoạch NCKH cho năm 2014.

Thay mặt toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện, Viện trưởng Lê Thành Đồng đã phát biểu trân trọng cảm ơn Thứ trưởng và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Viện và đã có những chỉ đạo sát sao, cụ thể đúng theo các nguyện vọng mà Viện đề xuất, đồng thời xin hứa sẽ cố gắng thực hiện đầy đủ những chỉ đạo của Thứ trưởng trong thời gian tới.

CN. Nguyễn Thị Yến
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,