Lây truyền tự nhiên theo chiều dọc của vi rút sốt xuất huyết ở Aedes aegypti và Aedes albopictus.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi Aedes truyền, bệnh xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới nơi có véc tơ truyền bệnh là muỗi Aedes aegyptiAedes albopictus. Sự lây truyền của loại vi rút Dengue (D1, D2, D3, D4) từ muỗi sang được gọi là lây truyền theo chiều ngang và lây truyền từ muỗi cho các thế hệ muỗi sau gọi là lây truyền dọc. Lây truyền theo chiều dọc được xem là mối nguy hại để duy trì sự lưu hành của nhóm Arbovirus trong tự nhiên.

Hình 1. Lây truyền dọc tự nhiên của DENV ở Ae. aegyptiAe. albopictus [1].

Sự lây truyền dọc của DENV đã được chứng minh qua 7 thế hệ của Ae. aegypti và 3 thế hệ của Ae. albopictus trong điều kiện phòng thí nghiệm [2].

Việc chứng minh sự hiện diện của vi rút sốt xuất huyết ở trong môi trường tự nhiên là điều cần thiết để xác định nhanh chóng các khu vực trọng điểm của ổ bệnh này. Một số quốc gia châu Á khác như Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines và các nước châu Mỹ như Brazil, Trinidad và Tobago, Peru, Bolivia, Argentina, Costa Rica, Mexico đã chứng minh sự hiện diện lây truyền dọc tự nhiên của DENV.

Hình 2. Các trường hợp được xác nhận lây truyền dọc DENV trên toàn thế giới. 1. Brazil; 2. Trinidad và Tobago; 3. Peru; 4. Bolivia; 5. Argentina; 6. CostaRica; 7. Mexico; 8. Ấn Độ; 9. Myanma; 10. Thái Lan; 11. Malaysia; 12. Philippin; 13. Indonesia; 14. Singapore [1].

ThS. Phan Văn Ý

(Theo PubMed)

Tài liệu tham khảo:

[1]. https://pubmed-ncbi-nlm-nih-gov.translate.goog/29391071/

[2]. https://www-ncbi-nlm-nih-gov.translate.goog/pmc/articles/PMC5793400/?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=sc

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,