Vi khuẩn Bacillus oleronius - một tác nhân kết hợp viêm da do Demodex

Viêm da do Demodex là bệnh gây nên bởi một loại động vật nhỏ thuộc ngành chân khớp, lớp nhện, ký sinh tạm thời ở nang lông, gần nang lông, tuyến bã, trên vảy da ở người và súc vật.

Demodex trở thành tác nhân gây bệnh khi tập trung với số lượng lớn trên vảy da, nang lông. Bệnh viêm da do Demodex đã được y văn trên thế giới đề cập từ khá lâu (thập niên 50 của thế kỉ 20). Năm 1840, Tulk là người đầu tiên công bố Demodex ở trên chó. Demodex flliculorum được mô tả (Berger, 1842) và Demodex brevis đã tìm được trên da người sau đó (Akbulatova, 1963)[1],[2],[3].

Bacillus oleronius là một vi khuẩn Gram âm thuộc chi Bacillus . Tuy nhiên, Bacillus oleronius có các thành phần vách tế bào của vi khuẩn Gram dương (Lacey N, 2007). Nó được mô tả lần đầu vào năm 1995 và đã được tìm thấy trong ruột sau của mối Reticulitermes[4]. Nó cũng được tìm thấy trong da người có ve Demodex folliculorum, và có thể liên quan đến sự phát triển của một loại mụn trứng cá đỏ[5].

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh thành công một vai trò có thể do vi khuẩn liên quan đến Demodex folliculorum trong sự phát triển của bệnh rosacea, một bệnh viêm da trên da mặt ngày càng phổ biến đặc trưng bởi đỏ dai dẳng với các sẩn và mụn mủ (mụn nhọt). Kết quả nghiên cứu được trình bày trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Investigative Dermatology[5].

Tiến sĩ Kevin Kavanagh và các đồng nghiệp tại Đại học Quốc gia Ireland-Maynooth thấy rằng vi khuẩn Bacillus oleronius kích thích một phản ứng của hệ miễn dịch, kích thích gây ra sự tăng sinh tế bào T. Tăng sinh tế bào T gây ra một phản ứng viêm, mà hệ quả là các sẩn và mụn mủ.

“Nghiên cứu đã chứng minh rằng vi khuẩn Bacillus được tìm thấy trong các ve Demodex, chúng sản xuất một kháng nguyên có thể là nguyên nhân cho tình trạng viêm mô liên kết với rosacea papulopustular”, Tiến sĩ Kavanagh nói.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vi khuẩn Bacillus oleronius trên Demodex folliculorum, đó là những “cư dân” bình thường của da người. Bởi vì những vi sinh vật này gây bệnh trứng cá đỏ thường xảy ra với số lượng nhiều. Do đó khi mật độ Demodex tăng lên làm cho số lượng vi khuẩn Bacillus oleronius tăng lên trên bệnh nhân rosacea gây ra sẩn và mụn mủ.

Một khả năng khác là những con ve ở bệnh rosacea bị nhiễm các vi khuẩn, do đó tạo ra kháng nguyên kích thích và kích hoạt các rối loạn ở bệnh nhân nhạy cảm.

Tiến sĩ Kavanagh lưu ý rằng việc điều trị bệnh Rosacea papulopustular phải quan tâm đến điều trị B.oleronius. Thuốc kháng sinh mà không có tác dụng với vi khuẩn này thường không có hiệu quả trong việc quản lý của bệnh rosacea.

Hơn nữa, khả năng kháng nguyên có thể đóng một vai trò trong quá trình mắc bệnh đã được chứng minh trong các rối loạn khác. Ví dụ, các kháng nguyên được sản xuất bởi vi khuẩn StreptococcusStaphylococcus có liên quan với các rối loạn như bệnh vẩy nến, ngộ độc thực phẩm và hội chứng sốc độc tố[5].

Vì vậy, trong điều trị viêm da do Demodex cần chú ý đến sự hiện diện của vi khuẩn Bacillus oleronius, vi khuẩn tìm thấy trên các bệnh nhân nhiễm Demodex folliculorum.

BS Trần Văn Dũng

Tài liệu tham khảo

  1. Huỳnh Hồng Quang và cộng sự (2013) về “Một số đặc điểm dịch tễ và lâm sàng trên bệnh nhân có tổn thương da do ký sinh trùng chân khớp Demodex”, Tạp chí PCSR và các bệnh KST, số 3 năm 2013, trang 50 – 63.
  2. Ed Yong (August 31, 2012). "Everything you never wanted to know about the mites that eat, crawl, and have sex on your face".Discover. Retrieved April 24, 2013.
  3. T. Rufli & Y. Mumcuoglu (1981). "The hair follicle mites Demodex folliculorum and Demodex brevis: biology and medical importance. A review". Dermatologica162 (1): 1–11. doi:10.1159/000250228.PMID6453029.
  4. Kuhnigk, Thomas; Borst, Eva-Maria; Breunig, Alfred; Konig, Helmut; Collins, Matthew D; Hutson, Roger A; Kampfer, Peter (August 1995). "Bacillus oleronius sp.nov., a member of the hindgut flora of the termite Reticulitermes santonensis (Feytaud)". Canadian Journal of Microbiology41 (8): 699–706. doi:10.1139/m95-096. OCLC90251878. PMID7553453. Retrieved 2008-09-27.
  5. "New Study Shows Role for Bacteria in Development of Rosacea Symptoms" (Press release). National Rosacea Society. 2004-05-03. Retrieved 2008-09-27.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,