Liệu pháp mới điều trị bệnh giun chỉ bạch huyết

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu thuốc và chẩn đoán (RCDD) thuộc Trường Y học nhiệt đới tại Liverpool (LSTM), đã tìm ra cách để giảm đáng kể thời gian điều trị cần thiết đối với bệnh giun chỉ bạch huyết (LF) và bệnh mù do giun chỉ từ nhiều tuần xuống còn 7 ngày. Bằng cách diệt vi khuẩn Wolbachia, một vi khuẩn cộng sinh mà ký sinh trùng giun chỉ cần để sống, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một sự kết hợp thuốc cho phép điều trị hiệu quả với thời gian ngắn hơn.

Cả bệnh giun chỉ bạch huyết (LF) và bệnh mù do giun chỉ đều do ký sinh trùng giun chỉ gây ra, chúng phải cộng sinh với vi khuẩn Wolbachia để phát triển. Giun chỉ là một trong những bệnh nhiệt đới bị lãng quên được ưu tiên loại trừ, phù hợp với việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc đến năm 2030. Tổ chức Y tế thế giới, và các nhà tài trợ chính, Cơ quan Phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) và Cục Phát triển quốc tế của Anh (UK DFID) đã có sự đồng thuận về mặt chuyên môn, cho rằng việc sử dụng thành công thuốc điều trị giun chỉ đồng loạt trên diện rộng hoặc sử dụng thuốc diệt vi khuẩn cộng sinh một cách thường xuyên sẽ đẩy nhanh việc loại trừ các bệnh giun chỉ bạch huyết và bệnh mù do giun chỉ. Phương pháp điều trị truyền thống đối với bệnh này đòi hỏi phải sử dụng thuốc nhiều lần trong thời gian dài, mặc dù việc nhắm vào vi khuẩn cộng sinh bằng Doxycycline đã được chứng minh là có hiệu quả trên lâm sàng, nhưng khó khăn ở đây là thời gian điều trị dài và không sử dụng được cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Trong một bài báo xuất bản trên Tạp chí PNAS, các nhà nghiên cứu cung cấp bằng chứng về khái niệm cải tiến căn bản đối với việc nhắm vào diệt vi khuẩn Wolbachia thông qua kết hợp thuốc điều trị giun sán Albendazole và thuốc kháng sinh. Giáo sư Mark Taylor của LSTM là tác giả chính của bài báo. Ông nói: "Là một phần của chương trình A-WOL, chúng tôi đã sàng lọc tất cả các thuốc hiện có cho hoạt động tiêu diệt vi khuẩn Wolbachia, điều này cho phép chúng tôi xem xét lại việc dùng những thuốc hiện có và khắc phục tình trạng yếu điểm của chúng. Sự kết hợp giữa thuốc kháng sinh và thuốc chống giun sán như Albendazole đã gây ngạc nhiên lớn khi chúng hiệp đồng với nhau làm giảm thời gian điều trị từ nhiều tuần xuống vài ngày, mở ra cơ hội để mở rộng qui mô tiếp cận ở mức độ cộng đồng. Nhóm nghiên cứu tin rằng công việc của họ có tầm quan trọng đối với sức khoẻ cộng đồng ngay lập tức vì các loại thuốc đã được sử dụng như Rifampicin và Albendazole đã được đăng ký sử dụng. "Những loại thuốc này có thể được thử nghiệm ở người bị nhiễm càng sớm càng tốt", giáo sư Taylor nói.

Tác giả đầu tiên của bài báo này, Tiến sĩ Joe Turner của LSTM cho biết: "Khám phá ra sự tương tác thuốc giữa một loại thuốc tẩy giun sán thông thường và các nhóm thuốc kháng sinh khác nhau cũng rất thú vị bởi vì hiệu lực hiệp đồng có thể mạnh hơn nữa khi kết hợp với thế hệ thuốc tiếp theo, hiện nay “nhà phác thảo” thuốc diệt Wolbachia phát triển như là một phần của chương trình A-WOL. Có khả năng chúng ta sẽ giảm được thời gian điều trị chữa bệnh xuống còn 5 ngày hoặc ít hơn nữa đối với bệnh giun chỉ bạch huyết, với khả năng chấp nhận tốt hơn và giảm chi phí cho bệnh nhân cũng như hệ thống y tế địa phương "

BS. Nguyễn Huỳnh Tố Như

Dịch từ bài viết: New combination therapy of registered re-purposed drugs dramatically shortens anti-Wolbachia therapy for lymphatic filariasis and onchocerciasis from weeks to days (https://www.sciencedaily.com/releases/2017/10/171024103038.htm)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,