Lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt rét

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2012 của các đơn vị thực hiện dự án Quỹ toàn cầu phòng chống sốt rét, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. Hồ Chí Minh đã mở lớp tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt rét” cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện tại các tỉnh của dự án, bao gồm 5 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Bình Phước, Tây Ninh và Lâm Đồng.

Theo quy định của dự án, mỗi tỉnh có 6 học viên, là các cán bộ tham gia công tác điều trị bệnh sốt rét của bệnh viện tỉnh, bệnh viện/phòng khám đa khoa khu vực, Trung tâm YTDP/PCSR; mỗi huyện có 3 học viên, là các cán bộ tham gia công tác điều trị bệnh sốt rét của bệnh viện huyện, cán bộ phụ trách điều trị sốt rét của trung tâm y tế huyện. Tổng số học viên của 5 lớp là 100. Mỗi lớp học được thực hiện 2 ngày theo chương trình sắp xếp, bắt đầu từ 9/4/2012 đến 5/5/2012. Giảng viên là ThS. Phùng Đức Thuận, thành viên tiểu ban điều trị Dự án quốc gia phòng chống sốt rét.

Nội dung của lớp tập huấn là hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt rét do Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 4605/QĐ-BYT ngày 24/11/2009. Khóa học đã cung cấp các thông tin về tình hình sốt rét chung của khu vực năm 2011, của các tỉnh thụ hưởng dự án và những thách thức trong công tác phòng chống bệnh sốt rét của khu vực Nam Bộ - Lâm Đồng, kết hợp phổ cập nội dung tài liệu, vừa chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh sốt rét từ những vấn đề sai sót, tồn tại trong quá trình thực tiễn. Bên cạnh đó, các quy định về điều trị sốt rét; lâm sàng, chẩn đoán và điều trị sốt rét thường, sốt rét ác tính; đặc biệt là sốt rét ở phụ nữ mang thai và trẻ em, cơ chế kháng thuốc, điều trị thất bại cũng được đưa vào nội dung giảng dạy. Giảng viên cũng đã giúp các học viên chú ý làm rõ những điểm mới của hướng dẫn năm 2009 so với hướng dẫn cũ năm 2007; các thuật ngữ thay đổi trong tài liệu được sử dụng tiếp thu đầy đủ những quy định chung, trong đó có sự thay đổi danh mục thuốc sốt rét và tuyến sử dụng…

Trong suốt quá trình tập huấn, giảng viên và học viên cùng nhau trao đổi, thảo luận những trường hợp xảy ra trong thực tế làm cho bài giảng càng thêm sôi nổi, các phương pháp chẩn đoán, điều trị cũng như những bài học kinh nghiệm trong quá trình xử lý các ca bệnh sốt rét ác tính tại các tuyến y tế cơ sở.

Mỗi học viên đều được kiểm tra kiến thức trước tập huấn để đánh giá thực trạng tình hình, làm cơ sở để giảng viên xem xét, chú ý bổ sung thêm kiến thức và các thông tin mới. Sau tập huấn đã kiểm tra lại kết quả đầu ra để đánh giá chất lượng học tập. Kết thúc lớp tập huấn, các học viên được cung cấp những kiến thức mới về chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét, nâng cao chất lượng phát hiện, chẩn đoán, điều trị sốt rét nhằm góp phần thực hiện mục tiêu không để tử vong tại địa phương.

Một số hình ảnh các lớp tập huấn:

CN. Nguyễn Thị Yến
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,