Phát hiện côn trùng lạ tại tỉnh Đồng Nai

Mẫu côn trùng lạ phát hiện tại nhà chị Nguyễn Thu Thảo (F14B, khu phố 5, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được xác định gồm 2 loài:

- Sau khi nhận được mẫu, chúng tôi phát hiện 1 cá thể trưởng thành là loài côn trùng bù mắt, thuộc Bộ hai cánh Diptera, Lớp côn trùng Insecta. Theo những tài liệu đã nghiên cứu thì loài côn trùng này không gây bệnh nguy hiểm cho người, loài côn trùng này thường xuất hiện nhiều ở các vùng nông thôn vào lúc chiều tối và tập trung nhiều tại các thiết bị phát sáng như: bóng đèn, ti vi….

Ấu trùng lạ phát hiện tại Đồng Nai

- Qua thời thời gian theo dõi quá trình phát triển của ấu trùng tại labo ngoại ký sinh, Viện Sốt Rét - KST - CT TP. Hồ Chí Minh đã định danh thêm 4 cá thể trưởng thành là loài muỗi cát.

Muỗi cát có tên khoa học là Phlebotomus hoặc Phlebotomine sandflies, thuộc họ Psychodidae, lớp côn trùng Insecta.

Đặc điểm kích thước nhỏ khoảng 3 - 4 mm, màu vàng trắng; trên thân, chân, cánh có nhiều lông. Khác với tất cả các loài côn trùng hai cánh chích đốt khác, hai cánh của loài muỗi cát không khép vào thân khi đậu nghỉ mà dựng đứng trên thân tạo thành hình chữ V.

Muỗi cát cái là trung gian truyền bệnh Leishmania cho gia súc và động vật có vú, trong đó có cả con người (theo tài liệu: The science of Entomology, 1998, trang 238).

Muỗi cát sống hoang dại, trú ẩn ở các hốc cây, kẽ đá…., đặc biệt hay gặp ở các tổ mối. Muỗi cát thường đốt hút máu sau khi trời tối nhưng cũng có thể đốt vào ban ngày ở trong rừng khi có mây che phủ. Chỉ có muỗi cái mới hút máu người và các loại động vật.

Phlebotomus trưởng thành nở ra từ ấu trùng thu tại tỉnh Đồng Nai

Những lo ngại về việc mẫu côn trùng trên xuất hiện do khăn (xuất xứ Made in China) là hoàn toàn không có căn cứ. Gia đình chị Thảo đã ngâm khăn trong nước 2 ngày là đủ thời gian để ấu trùng nở từ trứng phát triển, giai đoạn ấu trùng của loài muỗi trên phát triển trong môi trường nước. Vì vậy, người dân không nên hoang mang về trường hợp tự nhiên trên.

CN. Mai Đình Thắng

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,