ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 29-30

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Ngày 10/7/2020 Bộ Y Tế ban hành Quyết định số 2957/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Theo đó, hướng dẫn cụ thể về xác định căn nguyên; các xét nghiệm thường quy và theo dõi. Cách chẩn đoán: ca bệnh nghi ngờ, chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt và các biện pháp điều trị cụ thể.

Để phòng bệnh, tất cả người bệnh nghi bạch hầu phải được vào viện để cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm vi khuẩn hai lần âm tính. Mỗi mẫu bệnh phẩm được lấy cách nhau 24 giờ và không quá 24 giờ sau khi điều trị kháng sinh. Nếu không có điều kiện làm xét nghiệm thì phải cách ly bệnh nhân sau 14 ngày điều trị kháng sinh. Thực hiện rửa tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Hướng dẫn kèm theo Quyết định số 2957/QĐ-BYT

2. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, ngày 13/7/2020, Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế đã có Công văn khẩn số 583/DP-DT về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng. Cụ thể:

Cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để tổ chức các hoạt động truyền thông sâu rộng phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học.

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính chung cả nước từ đầu năm 2020 đến ngày 12/7, ghi nhận 36.253 ca mắc SXH, trong đó có ba ca tử vong (tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh). So cùng kỳ năm 2019, số ca mắc giảm 58,6%, số tử vong giảm 10 ca, nhưng hiện số ca mắc bắt đầu gia tăng theo diễn biến mùa dịch hằng năm và đã tăng hơn so với trung bình 5 năm trước.

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh SXH, để kiểm soát tốt tình hình, không để dịch lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7/2020 và duy trì hoạt động mỗi tuần một lần tại các khu vực có nguy cơ cao, hai tuần một lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và một tháng một lần tại các khu vực còn lại. Tăng cường kiểm tra, giám sát tại các khu vực có nhiều bệnh nhân, các ổ dịch kéo dài, qua đó phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch, không thể để tình hình “dịch chồng dịch”.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới

Đến ngày 19/7/2020, thế giới đã có hơn 14 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó tổng số ca tử vong là 600.149 ca và đã có 8,4 triệu người bình phục.

Mỹ tiếp tục là quốc gia có tỉ lệ nhiễm và tử vong cao nhất trên thế giới, với hơn 3,7 triệu ca nhiễm và 142.080 ca tử vong. Tiếp đến là Brazil, nước này hiện đã vượt mốc hơn 2 triệu ca nhiễm và gần 78 nghìn người tử vong do dịch bệnh.

Tại Đông Nam Á, hầu hết các nước đã khống chế được dịch bệnh, tuy nhiên một số nước vẫn còn ca nhiễm mới như Indonesia, Philippines. Đến thời điểm hiện tại, tổng số ca nhiễm tại Indonesia là 84.882 ca, số ca tử vong là 4.016 ca; đứng thứ hai là Philippines với 65.304 ca nhiễm và 1.773 ca tử vong.

Tại Việt Nam, tổng số ca nhiễm là 382, trong đó 354 đã khỏi bệnh. Các bệnh nhân đang điều trị, đa số sức khỏe ổn định. Trong suốt 94 ngày qua, Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,