Đôi nét về giun phổi chuột gây bệnh ở người

Angiostrongylus cantonensis , còn được gọi là giun phổi chuột, là một loài giun tròn ký sinh được truyền giữa chuột và động vật thân mềm (như sên lãi hoặc ốc sên) trong vòng đời tự nhiên của nó. Con người là vật chủ tình cờ không truyền bệnh cho người khác.

Có hơn 2.800 ca bệnh đã được báo cáo trong y văn từ khoảng 30 quốc gia. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở Đông Nam Á và lưu vực Thái Bình Dương, nhưng ký sinh trùng này cũng được tìm thấy ở Úc, một số khu vực của Châu Phi, Caribe, Hawaii và Louisiana.

A.cantonensis là giun gây bệnh cho người ở hệ thần kinh trung ương, chủ yếu bị tổn thương màng não kèm tăng bạch cầu ái toan. Các biểu hiện đặc trưng của bệnh giống viêm màng não do vi khuẩn như: sốt, đau đầu dữ dội, kèm nôn và buồn nôn, cứng gáy, co giật, liệt nhẹ, song thị, hoặc lác mắt.

Để phòng tránh giun phổi chuột, nên rửa kĩ rau củ dưới vòi nước đang chảy, không ăn đồ sống hoặc chưa nấu chín kĩ, đậy nắp vật chứa nước sinh hoạt, nước uống và loại bỏ sên, chuột xung quanh nhà.

Dưới đây là video hoạt họa mô tả đôi nét về loại giun này:

loading...

Bs.Nguyễn Thảo Phương

TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://www.cdc.gov/parasites/angiostrongylus/add_resources.html

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,