Điểm tin y tế tuần 37

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020

Ngày 7/9/2017, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4041/QĐ-BYT về việc thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020.

Theo đó, đến năm 2020 các quầy thuốc, nhà thuốc khi bán kháng sinh phải có đơn thuốc đạt tỷ lệ thực hiện là 100% .

Ngoài ra, các đơn vị thực hiện điều trị ngoại trú phải tăng tỷ lệ tuân thủ việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê đơn thuốc đến năm 2020 như sau:

- Các cơ sở khám chữa, bệnh công lập và bệnh viện tư nhân phải kê đơn thuốc đủ nội dung đạt 100%, còn lại các cơ sở khám chữa, bệnh tư nhân khác đạt 80%;

- Quản lý và sử dụng kháng sinh trong các bệnh lý nhiễm trùng đạt 90% đối với cơ sở khám, chữa bệnh công lập và bệnh viện tư nhân, còn lại các cơ sở khám chữa, bệnh tư nhân khác đạt 70%.

Quyết định 4041/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 07/9/2017.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Đề xuất thành lập Vụ Sức khoẻ người cao tuổi thuộc Tổng cục Dân số

Theo báo Dân trí, ngày 8/9/2017, Bộ Y tế đề xuất thành lập mới Vụ Sức khỏe người cao tuổi trực thuộc Tổng cục Dân số để thống nhất quản lý nhà nước về sức khỏe người cao tuổi. Vụ này dự kiến sẽ bao gồm 12 vị trí.

Lý giải điều này, Bộ Y tế cho rằng, già hóa dân số tại Việt Nam diễn ra với tốc độ nhanh, đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Theo Điều tra Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam năm 2011, hơn 60% người cao tuổi cho biết tình trạng sức khỏe là yếu hoặc rất yếu và thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc (bình quân mỗi người mắc 3 bệnh) chủ yếu là các bệnh mãn tính phải điều trị suốt đời như: Bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ…. .

Tuy vậy, hiện nay phần lớn người cao tuổi chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ. Đến năm 2014, tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ chỉ là 27,5% và tỷ lệ người cao tuổi có bảo hiểm y tế chỉ chiếm 60%. Tuy vậy, các cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý để tổ chức triển khaicác dịch vụ quản lý chăm sóc sức khỏe người cao tuổi còn rất hạn chế. Tham khảo kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc),…đều có Vụ Sức khỏe người cao tuổi trong cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế. Trong khi đó hiện nay Việt Nam chưa có cơ quan nào quản lý nhà nước về sức khỏe người cao tuổi. Do vậy, việc thành lập Vụ Sức khỏe người cao tuổi thuộc Tổng cục Dân số là cần thiết.

2. Cấm triệt để các hành vi hút thuốc lá tại các cơ sở y tế

Theo báo Nhà báo & Công luận, ngày 7/9/2017, Môi trường y tế là nơi điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân nên nơi đây điều kiện vệ sinh cùng với bầu không khí trong lành, sạch sẽ được đặt lên hàng đầu. Và để đạt được điều này, tại các cơ sở y tế cần phải cấm triệt để các hành vi hút thuốc lá.

Phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá là hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của ngành y tế là bảo vệ sức khỏe của toàn dân. Hơn bất cứ ngành nghề nào khác, ngành y tế cần đi đầu ủng hộ phong trào này. Cán bộ y tế cần nêu gương cho cộng đồng về ý thức bảo vệ sức khỏe thông qua việc không hút thuốc lá và tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá trong cơ sở y tế.

Ngoài việc phù hợp với mục tiêu chung của ngành, thực hiện môi trường không khói thuốc tại các cơ sở y tế cũng đem lại những lợi ích rất thiết thực, như: Bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế, giúp họ làm việc hiệu quả hơn; Bảo vệ được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc; Cán bộ nhân viên y tế không hút thuốc lá là đóng góp vào công tác giáo dục và khuyến khích bảo vệ sức khỏe cộng đồng; Tạo môi trường trong lành giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả hơn; Giảm thiệt hại về kinh tế do giảm số lượng cán bộ y tế vắng mặt vì mệt mỏi hay bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra; Giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trong cơ sở y tế; Kinh tế gia đình của cán bộ y tế sẽ được cải thiện do chi phí hút thuốc lá giảm.

Cơ sở y tế không khói thuốc lá là nơi không có hành vi hút thuốc lá; không có hiện tượng mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên cơ sở y tế. Vì vậy, tại những cơ sở y tế như trạm xá, bệnh viện cần có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại; treo biển báo cấm hút thuốc lá tại các khu vực làm việc, khu vực khám, điều trị, nhà ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ sở y tế.

THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Vi rút Zika được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư não

Theo VTC News, ngày 8/9/2017, các nhà khoa học Mỹ cho biết, Zika loại vi rút độc hại có thể gây ra tổn thương não nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư não người lớn.

Cho đến nay, Zika chỉ được coi là một mối đe dọa sức khoẻ cho phụ nữ mang thai toàn cầu chứ không phải là một biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất cho thấy, vi rút có thể lây nhiễm một cách có chọn lọc và giết chết các tế bào ung thư để điều trị trong não người trưởng thành. Các mũi tiêm Zika làm giảm khối u ác tính ở những con chuột trưởng thành, nhưng các tế bào não khác không bị tổn thương. Các nhà nghiên cứu nói rằng các tế bào gốc khỏe mạnh khác nhau được tìm thấy trong não bộ của trẻ, điều này có thể giải thích tại sao Zika thường xuyên có thể làm hại đến trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, bộ não người trưởng thành chỉ có rất ít tế bào gốc. Điều này có nghĩa là điều trị Zika chỉ nên tiêu diệt các tế bào gốc não gây ra ung thư mà không gây ra nhiều thiệt hại về mặt pháp lý.

Như một biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung, nhóm nghiên cứu, từ Trường Y khoa Đại học Washington và Trường Y San Diego, đã bắt đầu sửa đổi vi rút để làm cho nó trở nên thuần thục hơn Zika thông thường.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,