ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 24

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Côn trùng lạ tấn công người dân ở Phú Yên

Gần đây, theo các thông tin trên các báo, đài, tại Thị trấn Hai Riêng, Huyện Sông Hinh, Tỉnh Phú Yên xuất hiện nhiều côn trùng bay vào nhà dân, bám trên các tường, vách, quần áo, thức ăn ... khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng. Loài côn trùng này nhỏ, màu xám bóng, chúng có mùi tanh, gây ngứa khi tiếp xúc phải côn trùng. Người dân đã xịt thuốc diệt côn trùng, hun khói, dội nước sôi ... nhưng không hiệu quả.

Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên xác định côn trùng lạ “tấn công” nhà dân ở huyện Sông Hinh là bọ đậu đen. Trước mắt, Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh khuyến cáo người dân xử lý thủ công bằng cách dọn dẹp và vệ sinh môi trường xung quanh, tìm ổ trú của nó vào buổi sáng để đốt tiêu diệt, ban đêm thì nên tắt điện trong nhà, thắp điện bên ngoài để dẫn dụ ánh sáng cho chúng bay ra ngoài, trường hợp chúng bay vào nhà thì hốt và lau chùi sạch sẽ.

Nếu đúng là bọ đậu đen thì trước đây (2015, 2016) tại các địa phương ở Đồng Nai, Bình Phước cũng đã xảy ra tương tự như ở Phú Yên, Viện Sốt rét – KST – CT TP. HCM đã phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương (Y tế, Nông nghiệp (thú y), Tài nguyên Môi trường và Chính quyền địa phương) điều tra, xử lý. Đối với côn trùng này hiện nay chưa xác định vai trò của chúng trong việc truyền bệnh, gây bệnh, cho người, tuy nhiên chúng gây hại và gián tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống của nhan dân. Cần có sự phối hợp liên ngành và chính quyền địa phương để giải quyết.

Hình ảnh bọ đậu đen trong nhà dân xã Minh Long, huyện Chơn Thành, Bình Phước năm 2016

(Nguồn: /noi-dung/cac-benh-do-con-trung-khac/bo-dau-den-xuat-hien-gay-anh-huong-den-doi-song-nguoi-dan-tai-xa-minh-hoa-huyen-chon-thanh-tinh-binh-phuoc.html)

2. Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2019 sẽ lồng ghép truyền thông

Chương trình Mục tiêu y tế - dân số năm 2019 cho biết sẽ lồng ghép truyền thông của 3 chương trình lớn là chương trình dân số, tăng cường y tế cơ sở và Sức khoẻ Việt Nam, điều này đã giúp mạng lưới y tế Việt Nam được phát triển rộng khắp, kiểm soát các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra; tiếp tục giảm số mắc, số tử vong của nhiều bệnh dịch nguy hiểm; bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ hơn 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; tuổi thọ người dân được nâng cao, ... mục tiêu là bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khoẻ cho người dân.

Chương trình mục tiêu y tế - dân số đã định hướng các nội dung, cách thức tuyên truyền về các dự án của Chương trình mục tiêu y tế - dân số năm 2019 cho các cán bộ truyền thông, nhà báo để tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát hơn mục tiêu chương trình hướng tới.

3. Bộ Y tế triển khai ứng dụng Golden Health trên các thiết bị điện tử thông minh

Bộ Y tế và Công ty Cổ phần 4.0 đã ký kết Biên bản ghi nhớ phối hợp xây dựng và triển khai thí điểm kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh qua ứng dụng Golden Health trên các thiết bị điện tử thông minh. Việc xây dựng ứng dụng Golden Health trên các thiết bị điện tử thông minh cũng là một trong những dự án đường dây nóng Ngành Y tế đang được triển khai từ năm 2013.

4. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Tuy mới vào đầu mùa mưa, nhưng số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gia đăng đột biến, gấp năm lần so cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.768 ca SXH. Đây lại là thời điểm các tỉnh Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa, nên diễn biến của bệnh SXH sẽ còn rất phức tạp. Hiện, ngành y tế địa phương đang nỗ lực triển khai các giải pháp khống chế không để bùng phát thành dịch trên diện rộng.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định, theo chu kỳ dịch, cứ ba đến bốn năm lại có một năm số ca mắc SXH tăng đột biến. Năm nay được xem là năm có số ca tăng cao. Hơn nữa, sự lưu hành của chủng virus gây bệnh đã thay đổi so trước đó. Cụ thể, sự xuất hiện của chủng virus Dengue 2 - loại chưa có miễn dịch.

Trước tình hình số ca SXH tăng cao đột biến, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động chiến dịch diệt lăng quăng tại tất cả các địa phương trên địa bàn, đồng thời xây dựng phương án ứng phó với những diễn biến tiếp theo bởi theo dự báo, “đỉnh dịch” sẽ xuất hiện từ tháng 8 đến 9 hằng năm. Ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu nhân viên y tế tại các trạm y tế, y tế ấp, nhân viên sức khỏe cộng đồng, cộng tác viên các chương trình y tế khẩn trương đến từng hộ dân hướng dẫn và vận động người dân giữ vệ sinh thông thoáng nhà ở, súc rửa và đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, đổ nước trong các vật dụng bị ứ đọng nước... hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt…

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Thói quen khám bệnh định kỳ tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, quan điểm khám bệnh định kỳ đã được phổ cập từ cách đây nhiều thập niên và ngày nay phần lớn người dân đã hình thành thói quen này.

Khám bệnh định kỳ giúp phát hiện sớm các triệu chứng bất thường có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, hay trong trường hợp những người béo phì là nguy cơ tiểu đường. Để phòng bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho họ cách ăn uống hợp lý.

Cùng với quá trình hiện đại hóa, Chính phủ Nhật Bản xem bảo vệ sức khỏe cho người lao động là một trong những ưu tiên hàng đầu. Từ năm 1972, Nhật Bản đã ban hành bộ luật buộc các công ty trả tiền khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, động thái này đã mang lại hiệu quả tích cực. Tuổi thọ trung bình của người Nhật đã tăng thêm 6 tuổi chỉ trong vòng 30 năm nay. Sự gia tăng này có nhiều yếu tố, nhưng một lý do quan trọng là sự hình thành thói quen đi khám sức khỏe định kỳ. Việc này trở thành một phần thiết yếu trong hệ thống y tế Nhật Bản, giúp tăng khả năng phát hiện sớm bệnh tật, giảm thiểu chi phí điều trị, nâng cao tuổi thọ và sức khỏe cho người dân.

2. Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được điều trị ung thư bằng công nghệ MRI

Các nhà khoa học Anh lần đầu tiên áp dụng công nghệ cộng hưởng từ kết hợp với công nghệ bức xạ để điều trị ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe.

Việc sử dụng bức xạ trong điều trị ung thư gây rất nhiều đau đớn, đặc biệt là với người lớn tuổi. Nhằm nâng cao chất lượng chữa bệnh, các bác sĩ tại Anh đã áp dụng công nghệ mới đó là sử dụng máy cộng hưởng từ tích hợp với một loại máy tạo ra chùm bức xạ, giúp kết hợp quét hình ảnh và xạ trị cùng một lúc với độ chính xác cao.

Các bác sĩ tại bệnh viện Christie cho biết, công nghệ này có thể chiếu trực tiếp các chùm tia xạ trị vào khối u trong quá trình quét hình ảnh. Các bác sĩ có thể tăng lượng phóng xạ điều trị mà không giết chết các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Công nghệ này có thể áp dụng với các loại ung thư có khối u phức tạp như ung thư cổ tử cung hay ung thư phổi. Hiện nhóm bác sĩ đang đợi kết quả điều trị với bệnh nhân đầu tiên để đánh giá hiệu quả của phương pháp mới, nhằm áp dụng rộng rãi hơn trong tương lai.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,