ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 05

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Ngày 11/01/2019, Bộ Y tế đã ra Chỉ thị số 02/CT-BYT về việc bảo đảm công tác y tế trong dịp tết nguyên đán kỷ hợi 2019. Theo đó, Bộ trưởng Chỉ thị cho lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị y tế các ngành thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết.

Chỉ thị yêu cầu Cục Y tế dự phòng và các đơn vị tuyến dưới tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh: cúm A/H5N1, A/H7N9, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, Rubella, tiêu chảy do virut Rota... các bệnh dịch lây qua đường hô hấp, tiêu hóa khác. Chủ động thực hiện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch đối với vùng thiên tai, bão, lũ... Ðồng thời tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết; cung ứng đủ thuốc chữa bệnh, có chất lượng, giá cả hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt. Các cơ sở y tế phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị trong những ngày nghỉ Tết.

Các Sở Y tế, các Viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các công ty xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất thuốc xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc chữa bệnh; đảm bảo cung ứng đủ thuốc, có chất lượng, giá cả hợp lý; không để tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt. Chú trọng sẵn sàng thuốc khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu người bệnh, phòng chống dịch bệnh...

Với công tác bán thuốc, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các điểm trực bán thuốc 24/24 giờ và công bố rộng rãi để người dân biết, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp nghỉ Tết.

Tại Chỉ thị này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu các BV tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh. Các cơ sở khám, chữa bệnh có kế hoạch trực 24/24 giờ. Bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc để chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu

Đính kèm Chỉ thị số 02/CT-BYT

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương “Vì Sức khoẻ nhân dân” cho Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc

Ngày 22/01/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức buổi Lễ Trao Kỷ niệm chương “Vì Sức khoẻ nhân dân” cho Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam. Tới dự buổi Lễ có Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế.

Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” của Bộ Y tế nhằm ghi nhận những đóng góp đặc biệt quan trọng cho Hệ thống Y tế Việt Nam. Trong thời gian qua Ngành Y tế Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ và ủng hộ của tổ chức y tế thế giới, chuyên gia đến từ các tổ chức và từ các nước trên thế giới để giúp Ngành Y tế trong các lĩnh vực như dịch tễ học, y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, an ninh y tế toàn cầu,…

Trong thời gian công tác tại KOICA Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA tại Việt Nam cùng các đồng nghiệp đã có những đóng góp rất tích cực và hiệu quả cho Ngành Y tế Việt Nam, đặc biệt là trong việc xúc tiến hình thành và triển khai các Dự án ODA, Dự án hợp tác kỹ thuật do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ đặc biệt là Dự án Q - Health triển khai tại 3 tỉnh miền Trung Việt Nam đó là: Dự án tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với tổng kinh phí lá 9 triệu USD. Các Dự án này sẽ góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân Việt Nam.

2. Bộ Y tế - Công an ký kết phối hợp thắt chặt an ninh bệnh viện, ngăn bạo hành nhân viên y tế

Ngày 23/1/2019, tại Bộ Y tế đã diễn Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thảo luận kế hoạch triển khai Quy chế. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, từ năm 2010 đến hết 2017, cả nước ghi nhận có ít nhất 22 vụ việc bác sĩ bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hành hung. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tuyến TW chiếm 20%. Phần lớn đối tượng bị tấn công là các bác sĩ (chiếm khoảng 70%) và điều dưỡng (khoảng 15%). Có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà. Riêng năm 2018, đã xảy ra 3 sự việc nghiêm trọng bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung.

Trước thực trạng trên, để thắt chặt sự phối hợp giữa hai ngành y tế- công an trong đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện, Cục Quản lý khám chữa bệnh và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã thảo luận và ký Quy chế phối hợp.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu năm 2019

Thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe. Dưới đây là 10 trong số nhiều vấn đề sẽ cần sự chú ý trong năm 2019, theo WHO:

Ô nhiễm môi trường

9/10 người hít thở không khí ô nhiễm mỗi ngày. Năm 2019, ô nhiễm không khí được WHO coi là nguy cơ môi trường lớn nhất đối với sức khỏe.

Bệnh không lây (béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim…)

Các bệnh không truyền nhiễm, như bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim, gây ra hơn 70% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới, tương đương 41 triệu người và có khoảng 15 triệu người chết sớm, tuổi từ 30 đến 69. Hơn 85% số ca tử vong sớm này là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Năm nay WHO sẽ hợp tác với các chính phủ để đạt được mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 sẽ giảm 15% người không vận động thể chất - thông qua các hành động như triển khai bộ công cụ chính sách ACTIVE để giúp nhiều người vận động hơn trong mỗi ngày.

Một đại dịch cúm toàn cầu có thể xảy ra

Thế giới sẽ phải đối mặt với nhiều đại dịch cúm khác nhau - điều duy nhất chúng ta không biết là khi nào nó sẽ xảy ra và mức độ nghiêm trọng của nó. Hiện nay, WHO liên tục theo dõi sự lưu hành của virut cúm để phát hiện các chủng gây đại dịch tiềm tàng: 153 tổ chức ở 114 quốc gia có liên quan đến giám sát và ứng phó với đại dịch cúm trên toàn cầu.

Môi trường dễ tổn thương (nơi sống có khủng hoảng kéo dài, han hán, nạn đói, chiến tranh…)

Hơn 1,6 tỷ người (22% dân số toàn cầu) sống ở những nơi có khủng hoảng kéo dài (thông qua sự kết hợp của những thách thức như hạn hán, nạn đói, xung đột và dịch chuyển dân số) và các dịch vụ y tế yếu khiến họ không được chăm sóc cơ bản. WHO sẽ tiếp tục làm việc tại các quốc gia này để tăng cường các hệ thống y tế để họ được chuẩn bị tốt hơn trong việc phát hiện và ứng phó với dịch bệnh, cũng như có thể cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao, bao gồm tiêm chủng.

Đề kháng kháng sinh

Sự phát triển của kháng sinh, thuốc chống siêu vi và thuốc chống sốt rét là một số thành công lớn nhất của y học hiện đại. Tuy nhiên hiện nay, những loại thuốc này đang nguy cơ cạn kiệt. Kháng kháng sinh - khả năng vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút và nấm kháng lại các loại thuốc này - đe dọa sẽ đưa chúng ta trở lại thời điểm ban đầu khi chúng ta không thể dễ dàng điều trị các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, lao, lậu và nhiễm khuẩn salmonella. Không có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến phẫu thuật và các thủ tục như hóa trị. WHO đang thực hiện kế hoạch hành động toàn cầu nhằm khắc phục tình trạng kháng thuốc bằng cách tăng cường nhận thức, kiến ​​thức, kháng thuốc và khuyến khích sử dụng thuốc chống vi sinh một cách thận trọng.

Ebola và các bệnh có khả năng lây nhiễm cao khác

Năm 2018, Cộng hòa Dân chủ Congo đã chứng kiến ​​hai đợt dịch Ebola riêng biệt, cả hai đều lan sang các thành phố hơn 1 triệu người. Điều này cho thấy bối cảnh dịch bệnh gây bệnh có nguy cơ cao như Ebola bùng phát là rất nghiêm trọng - những gì đã xảy ra trong các vụ dịch ở nông thôn trong quá khứ không phải lúc nào cũng áp dụng cho các khu vực đô thị đông dân hoặc các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột.Trong danh sách theo dõi và phát triển ưu tiên của WHO về các bệnh và mầm bệnh có khả năng gây ra tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nhưng thiếu phương pháp điều trị và vắc-xin hiệu quả bao gồm Ebola và một số bệnh khác như bệnh sốt xuất huyết , Zika, Nipah, hội chứng hô hấp Trung Đông coronavirus (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và bệnh X, đại diện cho sự cần thiết phải chuẩn bị cho một bệnh chưa biết mầm bệnh có thể gây ra một dịch bệnh nghiêm trọng

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu kém

Chăm sóc sức khỏe ban đầu thường là điểm tiếp xúc đầu tiên của mọi người với hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ, và lý tưởng nhất là cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện, giá cả phải chăng, dựa vào cộng đồng trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, nhiều quốc gia không có cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu đầy đủ. Sự lơ là này có thể là thiếu nguồn lực ở các nước thu nhập thấp hoặc trung bình, nhưng cũng có thể là trọng tâm trong vài thập kỷ qua về các chương trình bệnh đơn lẻ.

Vào tháng 10 năm 2018, WHO đồng tổ chức một hội nghị toàn cầu lớn ở Astana, Kazakhstan, tại đó tất cả các quốc gia cam kết đổi mới cam kết chăm sóc sức khỏe ban đầu được đưa ra trong tuyên bố Alma-Ata năm 1978. Năm 2019, WHO sẽ hợp tác với các đối tác để hồi sinh và tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu ở các quốc gia và theo dõi các cam kết cụ thể được đưa ra trong Tuyên bố Astana.

"Do dự vắc-xin" (miễn cưỡng hoặc từ chối tiêm vắc-xin dù có sẵn)

“Do dự vắc-xin” - miễn cưỡng hoặc từ chối tiêm vắc-xin mặc dù có sẵn vắc-xin - đe dọa đảo ngược tiến trình thực hiện trong việc giải quyết các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Tiêm vắc-xin là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh bệnh - hiện đang ngăn ngừa 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm và có thể tránh thêm 1,5 triệu nếu phạm vi tiêm chủng toàn cầu được cải thiện. Nhưng có nhiều lý do làm người dân do dự trong viêc tiêm chủng .

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết, một bệnh do muỗi gây ra các triệu chứng giống như cúm và có thể gây tử vong và giết chết tới 20% những người mắc bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng, là mối đe dọa ngày càng tăng trong nhiều thập kỷ. Ước tính 40% trên thế giới có nguy cơ bị sốt xuất huyết và có khoảng 390 triệu ca nhiễm mỗi năm. Chiến lược kiểm soát sốt xuất huyết của WHO nhằm mục đích giảm 50% tử vong vào năm 2020.

HIV

Tiến bộ chống lại HIV là rất lớn trong việc giúp mọi người được xét nghiệm, cung cấp cho họ thuốc kháng retrovirus (22 triệu đang điều trị) và cung cấp quyền truy cập vào các biện pháp phòng ngừa như điều trị dự phòng phơi nhiễm trước (PrEP, khi mọi người có nguy cơ mắc bệnh HIV dùng thuốc kháng retrovirus để ngăn ngừa nhiễm trùng). Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành với gần một triệu người mỗi năm tử vong vì HIV / AIDS. Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, hơn 70 triệu người đã mắc bệnh và khoảng 35 triệu người đã chết. Ngày nay, khoảng 37 triệu người trên toàn thế giới sống với HIV.

Năm nay, WHO sẽ làm việc với các quốc gia để hỗ trợ giới thiệu tự kiểm tra để nhiều người nhiễm HIV biết tình trạng của họ và có thể được điều trị (hoặc các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính).

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,