ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 03

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, ngày 06/01/2019 Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS), đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đồng thời, phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, có báo cáo kịp thời cho các cơ quan quản lý để phối hợp chỉ đạo giải quyết.

Các cơ sở y tế lưu ý khai thác tiền sử các bệnh nhân đi về từ các khu vực đang ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc để chủ động áp dụng các biện pháp quản lý bệnh nhân phù hợp và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp bệnh xâm nhập vào nước ta.

Bên cạnh đó, cần theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chủ động rà soát kế hoạch đáp ứng dịch bệnh tại địa phương, các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống theo các tình huống dịch bệnh. Các Sở Y tế cần nghiêm túc thực hiện việc thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo đúng quy định.

2. Gia hạn Chương trình VPAP, GIPAP với người bệnh bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn gửi Bộ Y tế về việc gia hạn Chương trình VPAP, GIPAP - Chương trình Hỗ trợ thuốc điều trị bệnh bạch cầu tủy mạn tính và u đệm dạ dày ruột (GIST) đối với người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) để giảm gánh nặng chi phí và giúp cho người bệnh không bị gián đoạn điều trị.

BHXH Việt Nam khẳng định, thuốc Glivec, Tasigna sử dụng trong điều trị bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tủy mạn tính và u đệm dạ dày ruột đã được chứng minh hiệu quả điều trị, tính an toàn qua nhiều nghiên cứu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, việc thực hiện Chương trình VPAP, GIPAP, nhiều người bệnh đã được tiếp cận điều trị, mang lại kết quả tốt.

Do đó, để việc điều trị người bệnh không bị gián đoạn trong thời gian sửa đổi, bổ sung Thông tư số 30/2018/TT-BYT ban hành danh mục, tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ, chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT; trên cơ sở thuốc tồn kho trong Chương trình đến ngày 31-12-2019 vẫn còn sử dụng được đến hết tháng 2 năm 2020, BHXH Việt Nam thống nhất với Bộ Y tế gia hạn Chương trình VPAP, GIPAP - Chương trình Hỗ trợ thuốc điều trị bệnh bạch cầu tủy mạn tính và u đệm dạ dày ruột đối với người bệnh BHYT đến hết ngày 29-2-2020.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Dịch sởi bùng phát mạnh tại Congo đầu năm 2020

Tính đến ngày 07/01/2020 số người tử vong vì dịch sởi tại Congo đã vượt qua con số 6000 người, WHO đang kêu gọi thêm tài trợ để ngăn chặn dịch bệnh. Dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế DRC, WHO, Gavi, Liên minh vắc-xin và các cơ quan hỗ trợ đối tác khác đã tiêm phòng cho hơn 18 triệu trẻ em dưới năm tuổi trên cả nước vào năm 2019. Tuy nhiên, ở một số khu vực, tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên vẫn còn thấp và 25 % các trường hợp mắc sởi được báo cáo là ở trẻ em trên năm tuổi.

Giáo sư Amédée Prosper Djiguimdé, Cán bộ phụ trách văn phòng của WHO tại DRC cho biết : “Chúng tôi ghi nhận sự tham gia của Chính phủ trong nỗ lực chấm dứt dịch bệnh và chúng tôi rất biết ơn sự hào phóng của các nhà tài trợ. Nhưng chúng ta vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa. Hàng ngàn gia đình Congo cần sự giúp đỡ của chúng tôi để trút bỏ gánh nặng của dịch bệnh kéo dài này từ lưng họ. Chúng tôi không thể đạt được điều này nếu không có đủ tài chính”.

Thiếu kinh phí vẫn là một trở ngại rất lớn để ngăn chặn thành công ổ dịch. Cho đến nay, 27,6 triệu đô la Mỹ đã được huy động. Tuy nhiên, cần thêm 40 triệu đô la Mỹ cho kế hoạch sáu tháng để mở rộng tiêm chủng cho trẻ em từ sáu đến 14 tuổi và củng cố các yếu tố của phản ứng bùng phát ngoài tiêm chủng, bao gồm cải thiện điều trị, giáo dục sức khỏe, tham gia cộng đồng, hệ thống y tế tăng cường, giám sát dịch tễ và phối hợp đáp ứng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,