Điểm tin tuần 07-11/12/2014

Văn bản pháp quy, công văn chỉ đạo:

Ngày 08/12/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2014/NĐ-CP quy định về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, các điều kiện bảo đảm hoạt động và nhân lực của Y tế xã, phường, thị trấn. Nghị định này có hiệu lực từ 31/01/2015. Về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, NĐ quy định:

- Tổ chức Y tế xã, phường, thị trấn (Trạm Y tế xã) là đơn vị y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Trung tâm Y tế huyện).

- Chức năng là cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã.

- Nhiệm vụ là thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh, kết hợp, ứng dụng y học cổ truyền trong chữa bệnh và phòng bệnh; chăm sóc sức khỏe sinh sản; cung ứng thuốc thiết yếu; quản lý sức khỏe cộng đồng; truyền thông giáo dục sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan quản lý cấp trên và quy định của pháp luật; hướng dẫn về chuyên môn và hoạt động đối với đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản;... Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Trung tâm Y tế huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã giao.

Thông tin chuyên môn:

1. Ngày 09/12/2014, WHO cho biết số người chết vì bệnh sốt rét đã giảm đáng kể từ năm 2000 và các trường hợp mắc bệnh sốt rét cũng giảm mạnh, theo "Báo cáo sốt rét thế giới 2014". Từ năm 2000 đến năm 2013, tỷ lệ tử vong sốt rét giảm 47 % trên toàn thế giới và 54 % ở khu vực Châu Phi - nơi có khoảng 90% các ca tử vong sốt rét xảy ra. (http://www.who.int/en/).

2. Thời gian gần đây, bệnh sốt mò đã xuất hiện rải rác tại nhiều nơi trong cả nước. Tại Yên Bái có số bệnh nhân cao nhất, với trên 80 trường hợp mắc trong năm 2014. Tại Nghệ An, cũng có một trường hợp. Bệnh sốt mò lưu hành nhiều nhất ở khu vực châu Á và Tây Thái Bình Dương, với các ổ dịch nhỏ rải rác trên các trảng bìa rừng, các rừng mới phá hoặc mới trồng, vùng giáp ranh nơi nhiều cây con bụi rậm, các bãi cỏ ven sông suối, trên nương rẫy, những điểm có bóng mát râm và đất ẩm. Hầu hết những người mắc sốt mò trong đợt này là người ở các cộng đồng dân tộc thiểu số ở miền núi. Tới thời điểm này cả nước, không có ca tử vong vì sốt mò. (http://giadinh.net.vn/y-te/benh-sot-mo-bong-nhien-quay-tro-lai-20141205104400492.htm).

3. Ngày 12/12/ 2014, Bộ Y tế đã ban hành phác đồ chẩn đoán và điều trị rắn lục đuôi đỏ cắn. (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141212/bo-y-te-ban-hanh-phac-do-dieu-tri-ran-luc-duoi-do-can.aspx).

4. Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh đảm bảo an toàn thực phẩm, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm. (http://plo.vn/thoi-su/thu-tuong-chi-thi-day-manh-dam-bao-an-toan-thuc-pham-515832.html)

ThS. Cao Thị Hường
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,