Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm, làm việc và trao quyết định bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng tại Viện Sốt rét - KST- CT Tp. Hồ Chí Minh

Ngày 01/8/2013, PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã đến thăm, làm việc và trao Quyết định bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng cho ThS. Lương Trường Sơn tại Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM.

Đi cùng đoàn công tác có ông Nguyễn Nam Liên - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, ông Đoàn Hữu Đủ - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Cục trưởng Cục Trang thiết bị và Công trình y tế, ông Bùi Đức Dương - Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, ông Nguyễn Minh Thanh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, ông Nguyễn Minh Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, ông Trần Đắc Phu - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ông Võ Thành Đông - Cơ quan đại diện BYT ở phía Nam, các chuyên viên của các vụ/cục. Về phía Viện có TS. Lê Thành Đồng, Viện trưởng, cùng các phó viện trưởng và lãnh đạo các đơn vị của Viện.

Sau khi nghe Luật sư Đoàn Hữu Đủ đọc Quyết định bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng Viện SR - KST - CT TP. HCM, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thanh Long đã trao Quyết định bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng cho ThS.BS. Lương Trường Sơn, đồng thời, Thứ trưởng đã phát biểu giao nhiệm vụ chỉ đạo và tặng hoa chúc mừng cho ThS. Sơn. Phát biểu nhận Quyết định bổ nhiệm lại, PVT. Sơn đã xúc động cảm ơn sự tín nhiệm của Ban cán sự, Lãnh đạo Bộ Y tế, cảm ơn sự quan tâm đào tạo, xây dựng, hướng dẫn, tạo điều kiện của Lãnh đạo Viện Sốt rét, của cấp ủy, sự tín nhiệm của tập thể cán bộ viên chức Viện. ThS. Sơn mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ giúp đỡ của lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo Viện, Cấp ủy Đảng bộ, xin hứa sẽ đem hết khả năng của mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phát triển Viện ngang tầm với các viện trong nước và khu vực.


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trao quyết định bổ nhiệm lại Phó viện trưởng cho ThS. BS. Lương Trường Sơn
Tiếp theo buổi làm việc, TS. Lê Thành Đồng, Viện trưởng, báo cáo tóm tắt công tác tổ chức và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Viện. Trong báo cáo, Viện trưởng nêu rõ thực trạng về công tác tổ chức và cán bộ, đề xuất với Bộ Y tế xem xét dự thảo bổ sung, sửa đổi quy chế tổ chức và hoạt động, đề án Vị trí việc làm, trong đó xin phép được đổi tên Viện thành Viện Ký sinh trùng - Côn trùng miền Nam, thành lập Trường Trung cấp Y tế Đặng Văn Ngữ miền Nam, đổi tên Phòng Khám bệnh chuyên khoa hoạt động theo Luật Khám, chữa bệnh, Trung tâm Xét nghiệm kỹ thuật cao để tập trung đầu tư nhân lực, trang thiết bị nhằm triển khai các kỹ thuật hiện đại ngang tầm với nhiệm vụ của Viện khu vực. Về cơ chế hoạt động của Viện đăng ký là đơn vị sự nghiệp y tế công lập thuộc nhóm 4 theo Nghị định số 85/2012/NĐ-CP.

TS. Lê Thành Đồng báo cáo tóm tắt công tác tổ chức và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Viện
Về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bệnh sốt rét ở khu vực có xu hướng giảm, nhưng lại là nơi phát hiện KST sốt rét kháng thuốc sốt rét (P.falciparum kháng artesunat), muỗi đã tăng sức chịu đựng và có khả năng kháng với hóa chất, thêm vào đó có sự giao lưu lớn của người dân rất lớn, đa dạng và phức tạp nên tình hình sốt rét có xu hướng gia tăng trở lại. Công tác phòng chống giun sán thực hiện các hoạt động của các chương trình, dự án. Công tác ngoại ký sinh đã điều tra đánh giá thành phần, phân bố và các vai trò truyền bệnh của ngoại ký sinh gây bệnh mới nổi lên trong thời gian gần đây như bọ xít hút máu, kiến ba khoang… Về phòng chống bệnh sốt xuất huyết triển khai các hoạt động giám sát, phòng chống véc tơ.

Về xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu đơn vị Hạng I, xứng đáng là cơ sở trực thuộc Bộ Y tế ở khu vực, cũng như phát triển đơn vị trở thành viện hiện đại. Viện xin kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục xem xét, phê duyệt Dự án xây dựng, quan tâm cải tạo cơ sở hạ tầng và đầu tư các trang thiết bị để giúp Viện có một cơ sở vững mạnh cả về nhân lực và cơ sở vật chất để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được Bộ Y tế giao, đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới, góp phần chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, phù hợp với các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành y tế.


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo
Sau khi nghe phát biểu của đại diện các Vụ/Cục, Thứ trưởng đã phát biểu chúc mừng những thành tích mà Viện đã đạt được, chia sẻ những khó khăn, thách thức về nhân lực, cơ sở vật chất, ngân sách. Thứ trưởng đã động viên tập thể lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ, viên chức của Viện nỗ lực, cố gắng, đoàn kết, nhất trí vượt qua khó khăn trước mắt để phát triển, hoàn thành nhiệm vụ của Bộ Y tế giao. Trong thời gian tới, Thứ trưởng chỉ đạo: (1) Hoàn thành các hoạt động chuyên môn được giao như sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng và phòng chống các bệnh lãng quên…, trong đó chú trọng công tác phòng chống sốt rét kháng thuốc, muỗi kháng hóa chất. (2) Về ký sinh trùng, bọ xít hút máu người, bệnh lãng quên phải tập trung nghiên cứu, báo cáo với Bộ phương hướng giải quyết. (3) Về xây dựng tổ chức phải giải trình cụ thể, lý do đổi tên, thống nhất việc đổi tên của các khoa chuyên môn cho phù hợp. (4) Về cơ sở vật chất máy móc, trang thiết bị phục vụ các công tác nghiên cứu khoa học, thống nhất đầu tư đầy đủ trang thiết bị, nghiên cứu đề xuất việc di dời trụ sở làm việc. (5) Vụ Tổ chức - cán bộ sớm làm việc với Viện về công tác tổ chức, nhân lực. (6) Về kinh phí Bộ Y tế sẽ ưu tiên cấp tăng kinh phí cho Viện trong những năm tới, tạo điều kiện để nâng mức thu nhập cho CBVC Viện để thu hút nhân lực.

Thay mặt toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện, Viện trưởng Lê Thành Đồng đã phát biểu trân trọng cảm ơn Thứ trưởng và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Viện, có những chỉ đạo sát sao, cụ thể đúng theo các nguyện vọng mà Viện đề xuất, đồng thời xin hứa sẽ cố gắng thực hiện đầy đủ những chỉ đạo của Thứ trưởng trong thời gian tới.

CN. Nguyễn Thị Yến
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,