Hội nghị Ký sinh trùng toàn Quốc lần thứ 40

Như thường lệ, cứ vào dịp đầu tháng 4 hàng năm, để kỷ niệm ngày sinh, tưởng nhớ ngày mất của Cố giáo sư - Anh hùng - Liệt sĩ Đặng Văn Ngữ, người Thầy, người đặt nền móng đầu tiên cho chuyên ngành Ký sinh trùng Việt Nam, người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp khoa học, cho sự nghiệp đấu tranh chống lại bệnh tật, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trong hơn 45 năm qua, các Trường Đại học Y - Dược, các Viện nghiên cứu có liên quan đến chuyên ngành ký sinh trùng trong và ngoài quân đội luân phiên đăng cai tổ chức Hội nghị. Năm nay, được sự đồng ý của Bộ Y tế và Hội Ký sinh trùng Việt Nam, ngày 29/3/2013 Viện Sốt rét - KST - CT Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ký sinh trùng y học toàn quốc lần thứ 40 tại Thành phố Đà Lạt xinh đẹp, thơ mộng với đầy ắp không khí lãng mạn nhưng trìu mến, nhớ thương người đàn anh, người Thầy của chúng ta.

TS. Lê Thành Đồng phát biểu khai mạc hội nghị
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế Lâm Đồng, Chủ tịch Hội và các Giáo sư đầu ngành ký sinh trùng Việt Nam, các Trường Đại học Y - Dược, các Viện SR - KST - CT, Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM, Viện Vệ sinh Phòng dịch quân đội, đơn vị y tế của các bộ, ngành, các bệnh viện trung ương, Sở Y tế, Trung tâm YTDP/PCSR các tỉnh, thành phố phía Nam, một số tỉnh, thành phố phía Bắc và Miền Trung - Tây Nguyên, các cơ quan, đơn vị, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cơ quan thông tin đại chúng, các nhà khoa học về ký sinh trùng y học, cùng cán bộ viên chức Viện Sốt rét - KST - CT TP. Hồ Chí Minh.

Chủ trì Hội nghị có GS.TS. Lê Bách Quang - Chủ tịch Hội Ký sinh trùng Việt Nam; PGS.TS. Phạm Văn Thân - Trường Đại học Y Hà Nội; PGS.TS. Lê Khánh Thuận - Viện Sốt rét KST - CT Trung Ương và TS. Lê Thành Đồng - Viện trưởng Viện sốt rét - KST - CT TP. Hồ Chí Minh.

GS.TS. Lê Bách Quang Chủ tịch Hội Ký sinh trùng Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Hội nghị nhằm tạo điều kiện cho các thế hệ cán bộ y tế, các thầy giáo, cô giáo, các nhà nghiên cứu, các thế hệ học trò tưởng nhớ và noi theo tấm gương của Giáo sư, Anh hùng, liệt sỹ sư Đặng Văn Ngữ, đồng thời nêu tầm quan trọng của Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực ký sinh trùng (KST), tạo cơ hội cho chúng ta trao đổi, chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đào tạo cán bộ về lĩnh vực KST, côn trùng, vi nấm y học, đơn bào trên phạm vi toàn quốc.

GS.TS. Lê Bách Quang Chủ tịch Hội Ký sinh trùng Việt Nam phát biểu ý kiến, bày tỏ sự vui mừng được chứng kiến sự hiếu thị và chu đáo của Viện Sốt rét – KST – CT Tp. Hồ Chí Minh, đơn vị tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 40 tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ngành ký sinh trùng y học trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều thách thức về nguồn lực và vật lực. Trong tình hình ngành y học dự phòng nói chung và KST nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, nhân lực thiếu hụt, hầu hết cán bộ không mặn mà với chuyên ngành KST, cán bộ khoa học có kinh nghiệm ngày càng thiếu. Việc duy trì tổ chức báo cáo khoa học của Hội Ký sinh trùng Việt Nam hàng năm là rất cần thiết và hữu ích, có tác động tích cực đến đội ngũ cán bộ khoa học trẻ trong ngành KST. Hội Ký sinh trùng Việt Nam rất trân trọng các nhà khoa học đầy nhiệt huyết đã mang đến Hội nghị những kết quả nghiên cứu khoa học có giá trị, đóng góp ý kiến quý báu để ngành ký sinh trùng ngày càng củng cố và phát triển.

Toàn thể hội nghị chụp hình lưu niệm
Hội nghị đã nghe các báo cáo khoa học đại diện về lĩnh vực ký sinh trùng, côn trùng, ngoại ký sinh, nấm, đơn bào và công tác đào tạo chuyên ngành ký sinh trùng… Các báo cáo đại diện cho các viện, trường, bệnh viện nghiên cứu sâu về từng lĩnh vực và có tính khả thi cao cho cộng đồng; Thảo luận quy định về dịch tễ, lâm sàng, chẩn đoán và điều trị giun đũa chó, mèo Toxocara spp ở Việt Nam. Sau khi trao đổi, thống nhất với Chủ tịch Hội, Hội nghị sẽ thống nhất một số vấn đề về công tác phòng chống bệnh giun đũa chó, mèo - một bệnh đang có nhiều ý kiến hiện nay về lâm sàng, xét nghiệm và điều trị để qua đó tham mưu giúp Bộ Y tế quy định các tiêu chuẩn về phòng chống bệnh này.

Các báo cáo còn đề cập về lĩnh vực côn trùng y học. Cũng như thuốc sốt rét, hiện tượng kháng hóa chất diệt côn trùng và ảnh hưởng đến môi trường đang được Bộ Y tế quan tâm. Báo cáo kết quả đánh giá hiệu quả giám sát và thử nghiệm hóa chất mới diệt côn trùng tại một số tỉnh thành phía Nam. Tập trung giám sát hiệu lực và phát hiện những hóa chất đang dần mất hiệu lực và có nguy cơ bị kháng.

Các báo các viên báo cáo tại hội nghị

Các báo các viên báo cáo tại hội nghị
Phần thảo luận sôi nổi và nhiều ý kiến tranh luận nhằm làm sáng tỏ các nội dung báo cáo khoa học.

Hội nghị cũng đã nghe PGS. TS. Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, phát biểu ý kiến đánh giá về việc ngành ký sinh trùng đã đạt được nhiều thành tích, nhất là đối với những bệnh bị lãng quên. Bộ Y tế nhận thức được tầm quan trọng của chuyên ngành và nhiều thách thức của ngành. Đề nghị các Viện nghiên cứu, các nhà khoa học cùng hợp tác nghiên cứu và tham mưu cho Bộ Y tế về các kỹ thuật xét nghiệm bệnh nhân nhiễm giun đũa chó mèo, tiến tới Bộ Y tế sẽ thống nhất các tiêu chuẩn về chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm giun đũa chó mèo trong toàn quốc.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, TS. Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - KST - CT TP. Hồ Chí Minh cảm ơn Bộ Y tế, Sở Y tế Lâm Đồng, các đại biểu và các nhà khoa học đã góp sức để Hội nghị thành công. Hội nghị khoa học Ký sinh trùng toàn quốc lần thứ 40 đã đạt được mục tiêu và nội dung của Hội. Các báo cáo khoa học tại Hội nghị rất thiết thực và hữu ích, có tính khả thi cao cho cộng đồng. Nhiều ý kiến tham luận đóng góp tiếng nói chung để kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành tiêu chuẩn chẩn đoán và phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm giun đũa chó, mèo tại Việt Nam.

Viện Sốt rét - KST - CT TP. Hồ Chí Minh đã trân trọng bàn giao lại cờ truyền thống cho Trường Đại học Y Hải Phòng, đơn vị đăng cai Hội nghị Khoa học Ký sinh trùng toàn quốc lần thứ 41 vào năm 2014.

CN.Nguyễn Thị Yến
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,