Dự phòng dịch bệnh Ebola

Bệnh do vi rút Ebola (trước đây gọi là sốt xuất huyết Ebola) là một bệnh nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong có thể lên đến 90%. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với mô, máu và dịch cơ thể của động vật hoặc người nhiễm bệnh, có thể bùng phát thành dịch.

Vi rút có thể lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp thông qua vết thương da hoặc niêm mạc với máu, chất tiết và dịch cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người bị nhiễm. Người cũng có thể mắc Ebola do tiếp xúc với các dụng cụ hoặc đồ vật của bệnh nhân bị nhiễm như quần áo, chăn, kim tiêm đã sử dụng (QĐ số 2968/QĐ-BYT ngày 8/8/2014 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola).

Để chủ động tham gia phòng chống dịch bệnh Ebola khi cần thiết, Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM đã cử cán bộ tham gia tập huấn, tham khảo tài liệu chuyên môn, các quy định của Bộ Y tế và tổ chức quán triệt sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Đặc biệt tại Trung tâm khám bệnh chuyên ngành, chuyên khám bệnh cho nhân dân, thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân từ các địa phương, thậm chí từ các quốc gia khác, cán bộ Trung tâm phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ những bệnh nhân có sốt hoặc các triệu chứng liên quan (đau đầu, đau mỏi cơ, nôn/buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, viêm kết mạc, xuất huyết, phát ban,…), khai thác các yếu tố dịch tễ liên quan để chủ động phòng chống dịch. Đồng thời công tác bảo hộ cũng được chú trọng, tăng cường trang bị khẩu trang, găng tay cho cán bộ tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

BS. Đặng Thị Nga
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,