Bệnh nấm da

Ngày 12/09/2022, hai chị em là bà N.T.N.M (59 tuổi) và ông N.M.T (57 tuổi) sống chung nhà tại thị trấn Phước Hải, Huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu đến khám tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng vì ngứa rát da nhiều năm. Qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy vùng mu bàn tay phải của ông N.M.T có lớp vảy màu trắng dày, tổn thương không điển hình khiến khó chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, sau khi đồng thời thăm khám bà N.T.N.M (em gái ông N.M.T) sống cùng nhà, bác sĩ quan sát thấy hình ảnh đặc trưng của nấm da dạng mảng tròn cổ điển: là sang thương phẳng với mụn nước tróc vảy, bờ nổi gồ lan dần theo hướng ly tâm, có các sẩn đỏ đi kèm, vùng trung tâm giảm sắc tố và ít vảy; ngoài ra vùng cổ bệnh nhân có tổn thương viêm sâu khiến tăng sắc tố làm da vùng cổ có màu nâu sậm, các bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm máu và soi da vùng tổn thương của cả hai chị em để chẩn đoán xác định.

Kết quả phát hiện thấy sợi tơ nấm có vách ngăn trên vùng da tổn thương ở cả 2 bệnh nhân. Xác định được nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ đã kê đơn thuốc uống và bôi, hẹn bệnh nhân tái khám sau 1 tháng.

Hình 1.Hình ảnh nấm da ở bệnh nhân N.T.N.M (A:12/09/2022, B:13/10/2022)

Sau 1 tháng điều trị, ngày 13/10/2022 cả 2 bệnh nhân tái khám, quan sát bằng mắt thường thấy các vùng tổn thương đã lành hơn 90%, kết quả cạo soi da dưới kính hiển vi không còn tìm thấy nấm ở vùng tổn thương, bệnh nhân hết ngứa. Bác sĩ tiếp tục kê đơn thuốc uống và bôi để điều trị dứt điểm bệnh.

Hình 2. Hình ảnh lớp vảy trắng dày trên mu bàn tay phải bệnh nhân N.M.T trướcsau 1 tháng điều trị (A: 12/09/2022, B:13/10/2022)

Hình 3. Tổn thương viêm sâu trướcsau 1 tháng điều trị (A: 12/09/2022, B:13/10/2022)

Bệnh nấm da hay bệnh da do nấm sợi (Dermatophytosis) là khi cơ thể người bị nhiễm các loài vi nấm sống và gây bệnh ở lớp sừng (keratin) của da, lông và móng (các loài nấm này không gây bệnh ở những nơi không có lớp sừng như niêm mạc miệng, âm đạo, cơ quan nội tạng…). Sự lây nhiễm bệnh do tiếp xúc với các vảy da mang bào tử nấm từ người bệnh, đặc biệt là trong môi trường tập thể gia đình đông người và khí hậu nóng ẩm như phía Nam, Việt Nam. Điều trị nấm da không quá phức tạp, tuy nhiên bệnh nhân thường tự ý mua thuốc điều trị gây khó khăn trong việc chẩn đoán khiến bệnh tình kéo dài. Việc không điều trị dứt điểm các bệnh nhân trong gia đình cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm bệnh lặp đi lặp lại. Vì vậy, để được chẩn đoán chính xác và điều trị dứt điểm nấm da, bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa.

BS.CKI Hoàng Oanh

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,